KẾ HOẠCH CHUYÊN ĐỀ CỦA CSGT LÀ GÌ, DÂN CÓ ĐƯỢC KIỂM TRA ?

Mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT khi đi làm nhiệm vụ đều được quán triệt và phổ biến các chuyên đề quy định cụ thể về nhiệm vụ và quyền hạn của từng nhóm và cá nhân được nêu rõ trong văn bản kế hoạch. Vậy người dân có được quyền kiểm tra các kế hoạch và chuyên đề của CSGT hay không ?

Kế hoạch chuyên đề của CSGT là gì ?

– Kế hoạch của CSGT có thể do cấp Bộ, Cục, Giám đốc Công an thành phố đưa ra, định ra các chuyên đề cụ thể để xử lý và được thể hiện dưới dạng văn bản dài ít nhất 2 trang giấy. Các kế hoạch được quán triệt, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ trước khi làm nhiệm vụ.

Lấy ví dụ với chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn : Cán bộ chiến sĩ CSGT sẽ được trang bị máy móc, máy đo để tập trung vào xử lý người vi phạm nội dung này.

Tuy nhiên trong quá trình tuần tra, kiểm soát nếu phát hiện những vi phạm khác mà thuộc thẩm quyền được nêu rõ trong chuyên đề, thì CSGT vẫn có quyền xử lý.
Vậy, người dân có được quyền kiểm tra kế hoạch chuyên đề của CSGT.
Để đáp lại những thắc mắc của dư luận và người dân về việc yêu cầu kiểm tra chuyên đề và kế hoạch của CSGT, Thiếu tướng Trần Sơn Hà Cục pháp chế (Bộ Công an) chính thức khẳng định yêu cầu trên là “vô lý”.

Đồng thời, Thiếu tướng Trần Thế Quân (Phó cục trưởng Cục Pháp chế, Bộ Công an) cũng cho biết : Đó là các kế hoạch chuyên đề nội bộ của lực lượng thi hành pháp luật, do đó việc người dân không thể “vô lý” đòi kiểm tra.

Thiếu tướng Quân cũng khẳng định : mỗi cảnh sát khi ra đường làm nhiệm vụ không cầm tờ “lệnh” kế hoạch, chuyên đề này, không thể in cả nghìn bản rồi phát cho từng người mà chỉ có lãnh đạo cấp phòng hoặc cấp đội được nhận để rồi quán triệt, giao nhiệm vụ cho cấp dưới.

Trao đổi với luật sư Phạm Thanh Bình (Giám đốc Công ty Luật Bảo Ngọc), ông cho rằng : nếu không được kiểm tra các chuyên đề và kế hoạch thì cảnh sát giao thông đã “bác bỏ hoàn toàn vai trò giám sát của người dân, trong khi đây là một quyền hiến định”.

Một số chuyên gia pháp lý cũng cho hay : Trong nhiều luật và Hiến pháp đều xác định người dân có quyền giám sát mọi hoạt động của cá nhân tổ chức chỉ trừ một số bí mật quốc gia. Luật Tiếp cận Thông tin được Quốc hội thông qua tháng 4/2016 đã quy định, mọi công dân có quyền được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời.

Tại điều 10 còn cho phép công dân tiếp cận mọi thông tin được cơ quan nhà nước công khai và có quyền yêu cầu nhà nước cung cấp thông tin.

“Vì thế chuyên đề, kế hoạch xử phạt của cảnh sát giao thông không thuộc phạm trù bí mật quốc gia nên người dân có thể được kiểm tra, pháp luật không cấm”.

 

 

Leave a Response