KHÁI NIỆM CHUẨN VỀ LỖI “SAI LÀN” MỌI TÀI XẾ NÊN BIẾT

Ô tô đi vào làn của xe máy – sai làn, xe muốn rẽ nhưng đi vào làn đi thẳng – sai làn, xe dừng đèn đỏ trên làn đường kẻ caro chéo – sai làn. Vậy trong những lỗi vi phạm trên, lỗi nào là lỗi sai làn ?

Khái niệm chuẩn về lỗi “sai làn” mọi tài xế nên biết
Theo điều 13, luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định, chỉ có 1 lỗi duy nhất đúng với lỗi sai làn đó là.

1. Trên đoạn đường có nhiều làn xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phải cho xe đi trong làn đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép, khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm khoảng cách an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn, xe thô sơ phải đi trên làn bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn bên trái.

3. Phương tiện di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Còn lại tất cả những lỗi nào liên quan đến chuyển hướng đều nằm ở lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.

 

Ví dụ, xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe tải ; xe máy đi vào làn dành cho ô tô, được biểu thị bằng biển báo hay hình vẽ dưới lòng đường, thì rõ ràng lỗi này chính xác là “sai làn”.

Theo nghị định 171 về quy định xử phạt vi phạm hành chính, lỗi “đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định” với ô tô bị phạt từ 800.000-1.200.000, với xe máy phạt từ 200.000-400.000 đồng.

Như thế nào là lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường” ?

Nếu bạn phương tiện đến ngã tư, hướng đi thẳng, nhưng không chuyển ra làn giữa, mà vẫn di chuyển trên làn chỉ để rẽ trái, và thể hiện bằng biển báo hoặc vạch kẻ dưới lòng đường, thì bạn đã vi phạm lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.

Theo nghị định 171, lỗi này với ô tô bị phạt từ 100.000-200.000 đồng, với xe máy bị phạt từ 60.000-80.000.

Tương tự, các lỗi được nêu phía trên như : xe chờ đèn đỏ ở phần đường có kẻ vạch caro chéo dành cho xe rẽ phải, thì đây cũng là lỗi lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.

Suy ra, lỗi bạn chỉ vi phạm lỗi sai làn khi điều khiển phương tiện di chuyển trên làn đường dành cho loại phương tiện khác, còn tất cả các lỗi khác đều là lỗi không chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn.

Ô Tô An Sương kính chúc Quý Khách lái xe An Toàn !

 

Leave a Response