Ô tô 8-9 chỗ sắp phải có thông tin tiêu hao nhiên liệu

Từ 1/1/2018, ôtô 8-9 chỗ trước khi đưa ra thị trường phải có nhãn thông tin về tiêu thụ nhiên liệu.

Một mẫu Nhãn năng lượng đang áp dụng đối với xe ôtô từ 7 chỗ trở xuống

Bộ GTVT đang lấy ý kiến rộng rãi dự thảo Thông tư hướng dẫn việc dán Nhãn năng lượng đối với xe ô tô con loại trên 7 chỗ đến 9 chỗ. Theo đó, từ 1/1/2018, xe ôtô con loại trên 7 chỗ đến 9 chỗ  (8 và 9 chỗ) được sản xuất, lắp ráp từ linh kiện rời, hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng phải dán Nhãn năng lượng khi đưa ra thị trường.

Nhãn năng lượng được dán trên kính xe, chứa đựng các thông tin liên quan đến loại nhiên liệu sử dụng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe (tính trung bình trên 100km vận hành trên đường trong đô thị, ngoài đô thị và kết hợp) giúp người tiêu dùng nhận biết, so sánh, lựa chọn xe tiết kiệm nhiên liệu.

Dự thảo thông tư trên nhằm triển khai Quyết định số 04 ngày 9/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện. Trong đó nêu rõ: từ 1/1/2018  áp dụng dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con loại trên 7 chỗ đến 9 chỗ.

1-1938
Quyết định của Thủ tướng quy định từ 1/1/2018 bắt buộc dán Nhãn năng lượng đối với xe ô tô con loại trên 7 đến 9 chỗ  

Theo Cục Đăng kiểm VN, từ 1/1/2015 đã áp dụng dán Nhãn năng lượng đối với xe ô tô con loại đến 7 chỗ trước khi đưa ra thị trường. Thông tin cụ thể về mức tiêu thụ nhiên liệu của từng kiểu loại xe được đăng tải trên trang điện tử của Cục Đăng kiểm VN.

Đơn vị này cũng cho biết, việc quy định dán Nhãn năng lượng đối với xe trên 7 chỗ đến 9 chỗ để phù hợp với thông lệ quốc tế về phân loại xe, bởi nhiều nước phân loại xe 8 chỗ, trong khi Việt Nam mới chỉ quy định xe loại 7 chỗ và 9 chỗ…

Quy định dán Nhãn năng lượng trên phương tiện giao thông nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng tiết kiệm và giảm ô nhiễm môi trường, giúp người tiêu dùng biết các thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu trước khi mua sắm

Theo:baogiaothong.vn

Leave a Response