Vẫn xử lý vi phạm đối với chủ xe không có giấy đăng ký xe bản chính

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những trường hợp sử dụng đăng ký xe là bản photo có xác nhận của ngân hàng đều trái với quy định của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 46 của Chính phủ. Do vậy, lực lượng cảnh sát giao thông vẫn tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các trường hợp này.

Thời gian gần đây, nhiều người gặp khó khăn do lực lượng cảnh sát giao thông không chấp nhận bản sao giấy chứng nhận đăng ký xe . Bởi với những người vay vốn ngân hàng để mua xe, bản gốc bị ngân hàng giữ.

Trước những vướng mắc trên, thông tin trên báo chí, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: Thời gian qua, NHNN đã nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp phản ánh về việc cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của tổ chức tín dụng nhận thế chấp khi tham gia giao thông.

Sau khi nghiên cứu kỹ Luật, Nghị định và trên cơ sở quy định của Bộ luật Dân sự 2015 – cũng là để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân và các tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động cho vay và đi vay thuận lợi, đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp –  NHNN đã có văn bản số 5486/NHNN-PC ngày  12/7/2017 gửi Bộ Tư pháp đề nghị khẩn trương hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định mới theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận (phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự 2015).

 

CSGT Vẫn xử phạt chủ xe dùng đăng ký bản sao có xác nhận ngân hàng

Trong thời gian chờ Nghị định mới thay thế, NHNN đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của tổ chức tín dụng nhận thế chấp khi lưu thông phương tiện giao thông, không xử phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của tổ chức tín dụng.

Trao đổi về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an khẳng định, những trường hợp sử dụng đăng ký xe là bản photo có xác nhận của ngân hàng đều trái với quy định của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 46 của Chính phủ. Do vậy, lực lượng cảnh sát giao thông vẫn tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các trường hợp này.

Thiếu tướng Dánh chỉ rõ, theo quy định tại Điều 58, Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Đăng ký xe; giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của luật này; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Những loại giấy tờ trên là bắt buộc người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phải có, là ràng buộc pháp lý đối với người điều khiển phương tiện. Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có đủ các loại giấy tờ trên sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

 Theo:thuonghieucongluan

Leave a Response