Một số chức năng trên ô tô mà lái mới cần phải biết - Ô TÔ AN SƯƠNG

Một số chức năng trên ô tô mà lái mới cần phải biết

Những chức năng cơ bản trên ô tô với người đã sử dụng lâu ngày là những thứ đương nhiên phải biết và không có gì khó khăn, tuy vậy, với tài mới lại có thể là những câu hỏi hóc búa...

 Một số chức năng trên ô tô mà lái mới cần phải biết

Lẫy để mở nắp che bình xăng, nắp capo và cốp xe

Đối với những tay lái mới thường phải mất một khoảng thời gian để làm quen với các tính năng được cài đặt ở trên xe. Ví dụ mở nắp bình xăng, cần gạt hay gạt lẫy chống chói gương…ở đâu, đấy có thể là những câu hỏi hóc búa đối với các lái mới.

Với những người sử dụng ô tô, việc hiểu và dùng chức năng cơ bản trên ô tô là những thứ mặc định phải biết.

Dưới đây là những chức năng mà nhiều lái mới thường thắc mắc khi ngồi trên xe.

Nhà tài trợ

XE SIAM TRUCK 990KG  BAO TRỌN GÓI CÁC LOẠI PHÍ ĐĂNG KÝ XE VÀ THÙNG XE

Mở nắp che bình xăng, nắp capo và cốp xe

Theo báo Giao thông, hầu như tất cả các xe hiện tay, phía đầu gối chân trái của lái xe (có thể ở trên cao hoặc dưới thấp) sẽ có các lẫy để mở nắp che bình xăng, nắp capo và cốp xe. Tùy từng xe có thể có hoặc không có nút mở cốp vì có thể mở bằng điện tử phía sau.

Còn đối với những xe không có nút mở nắp che bình xăng, thì cũng đừng quá lo lắng và cố gắng tìm vị trí khác. Bởi, chỉ cần ra khỏi xe, ấn vào nắp che bình xăng, nó sẽ tự mở ra.

Lưu ý: Khi mở nắp vặn bình xăng cần thực hiện thao tác mở từ từ và đóng thật nhanh. Mở từ từ để không khí thoát dần ra ngoài, tránh bị áp lực khiến bật nắp hoặc dễ gây cháy nổ. Khi đóng, cần vặn thật nhanh để tránh không khí tràn vào chiếm chỗ trong bình xăng.

Một số chức năng trên ô tô mà lái mới cần phải biết 

Sơ đồ cần số

Cần số sàn dạng móc R

Thao tác này cũng khá đơn giản, nhưng với lái mới thường hay nhầm chỉ gạt sang trái rồi đẩy lên trên thì cần số sẽ vào số 1 chứ không vào số lùi (R). Để cài số lùi, lái xe chỉ cần gạt trái như vào số 1 nhưng nắm vòng tròn nhỏ phía dưới cần số để kéo lên. Khi trả về mo (N) thì gạt bình thương như khi trả từ 1 về N.

 Một số chức năng trên ô tô mà lái mới cần phải biết

Phanh tay điện tử có ký hiệu P (Parking)

Phanh tay điện tử

Theo Vietnamnet, nhiều xe đời mới hiện nay không lắp phanh tay kéo, do xe sử dụng phanh tay điện tử, điều này khiến lái mới sẽ phải loay hoay một khoảng thời gian. Phanh tay điện tử có nút bấm chữ P (Parking), chỉ cần ấn vào nút đó là phanh tay sẽ được kích hoạt, đèn sáng; còn khi muốn bỏ phanh tay chỉ cần móc ngược nút. Cũng có một số hãng thiết kế móc ngược là kích hoạt, còn nhấn vào là bỏ kích hoạt phanh tay.

 Một số chức năng trên ô tô mà lái mới cần phải biết

Gạt lẫy nhỏ dưới gương để giảm ánh đèn chói từ xe phía sau

Chống chói gương

Gương chiếu hậu trong xe không có chức năng tự động chống chói, những lái mới thường không biết làm cách nào để hết chói. Chỉ cần gạt lẫy nhỏ dưới gương, những ánh đèn chói từ xe phía sau sẽ được giảm đáng kể. Khi gạt lẫy gương, thực chất gương đã sắp xếp lại các lá gương ở trong để giảm bớt độ chói.

Một số chức năng trên ô tô mà lái mới cần phải biết

Chốt khóa trẻ có ký hiệu bằng hình trẻ em

Chốt khóa trẻ em – chi tiết nhỏ nhưng quan trọng

Theo Vnexpress, để bảo vệ tối đa trẻ em, các hãng xe đều tích hợp chi tiết khóa trẻ em ở cửa phía sau. Mục đích của chi tiết này là đảm bảo cửa không thể mở từ phía trong, tránh tình trạng trẻ tò mò hoặc nghịch ngợm mở cửa gây tai nạn khi xe đang chạy thậm chí ngay cả lúc đang đỗ. 

Vị trí chốt trẻ em nằm ngay trên mặt trong hoặc thành dọc cánh cửa phía sau, thường được ký hiệu bằng hình trẻ em. Tài xế tìm đến chi tiết này, thường là lẫy hoặc ổ khóa nhỏ có thể dễ dàng gạt bằng tay hoặc vặn bằng chìa khóa. Xoay khóa hoặc gạt cần nhỏ về vị trí khóa là chế độ khóa trẻ em kích hoạt, khi đó cửa không thể mở từ phía trong. Để hủy chế độ này, chỉ việc gạt cần hoặc xoay khóa về vị trí ban đầu. 

Lưu ý: Dù có khóa trẻ em hay không, khi xe lăn bánh trên đường hoặc khi dừng chờ nhưng không có việc gì cần ra ngoài, tài xế cũng nên bấm nút chốt hết các cửa để đảm bảo an toàn nhất. 

 Một số chức năng trên ô tô mà lái mới cần phải biết

 Cần gạt nằm bên phải vô lăng

Làm thế nào để gạt nước kính trước và sau?

Gạt nước kính trước thì rất đơn giản, bên phải vô lăng có cần gạt, lái xe chỉ cần gạt lên hoặc xuống theo từng mức, nhưng gạt phía sau lại là một vấn đề với các lái mới. Cũng ở cần gạt đó, phía đầu cần có thể xoay tròn, hãy xoay và quan sát qua gương chiếu hậu để thấy được mức độ hoạt động của cần gạt nước phía sau.

 

15 lý do nên mua xe tải Siam Truck 990kg Thái Lan

 

 THAM KHẢO GIÁ XE CHI TIẾT TẠI ĐÂY: https://otoansuong.vn/gia-xe-tai-thai-lan 

 

Theo:vovgiaothong

Bài viết liên quan