Bến xe Cần Thơ bị tố lạm thu, Giám đốc Sở Tài chính nói gì?

Giám đốc Sở Tài chính cho biết, Bến xe khách Trung tâm thành phố Cần Thơ làm đúng theo quy định.

Bến xe Cần Thơ bị tố lạm thu, Giám đốc Sở Tài chính nói gì?
Nhiều nhà xe phản ánh, Công ty Cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ tự "vẽ" ra nhiều khoản thu sai quy định.

Liên quan đến vụ Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ bị tố “lạm thu”, chiều 5/6, Sở Tài chính, Sở GTVT TP Cần Thơ đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ (đơn vị quản lý Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ), tuy nhiên đây là buổi làm việc nội bộ.

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Quang Nghị, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, nội dung buổi làm việc chủ yếu là để Công ty Cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ giải trình về các khoản giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ đã thu trong thời gian qua tại Bến xe khách Trung tâm thành phố Cần Thơ.

Nhà tài trợ


XE SIAM TRUCK 990KG  BAO TRỌN GÓI CÁC LOẠI PHÍ ĐĂNG KÝ XE VÀ THÙNG XE

“Nói về tổng thể thì công ty làm đúng. Theo quy định, cụ thể là Thông tư liên tịch 152, UBND thành phố cũng có quy định về giá cụ thể rồi. Nhưng giờ chỉ còn là giá cao, giá thấp thôi. Làm việc để xem công ty thuyết minh giải thích lý do, cách tính toán như thế nào mà thu với mức thu như thế, bởi theo quy định là công ty tự ban hành mức giá này”, Giám đốc Sở Tài chính thông tin.

Khi PV đặt vấn đề về việc Công ty Cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ áp mức khung giá dịch vụ qua bến đã trình cơ quan chức năng chưa?, ông Nguyễn Quang Nghị cho biết, vấn đề này thuộc về các phòng ban chuyên môn quản lý, do đó cần phải xem lại.

Các khoản chi phí cần phải đóng của một nhà xe hoạt động tại Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ mỗi khi xuất bến.

Các khoản chi phí cần phải đóng của một nhà xe hoạt động tại Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ mỗi khi xuất bến.

“Buổi làm việc này tôi không tham dự mà giao lại cho các phòng ban chuyên môn. Tôi cũng đang chờ báo cáo kết quả của buổi làm việc. Căn cứ vào đó có báo cáo về UBND thành phố. Sau khi có thông tin chính thức sẽ có thông cáo tới các cơ quan báo chí”, ông Nguyễn Quang Nghị nói.

Trước đó, Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang (Nhà xe Phương Trang) đã có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét, chỉ đạo Sở Tài chính và Sở GTVT TP rà soát, điều chỉnh lại mức giá dịch vụ xe ra, vào bến tại các Bến xe khách trên đại bàn TP Cần Thơ cho phù hợp với mặt bằng chung của cả nước. Đồng thời, tổ chức kiểm tra các khoản thu của Công ty Cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ đang thực hiện tại Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ.

Theo Nhà xe Phương Trang, trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ đã “vẽ” thêm nhiều khoản thu sai quy định tại Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ. Tiền thu của các hãng xe hoạt động tại bến này cao gấp đôi so với các bến xe khác.

Cụ thể, Nhà xe Phương Trang cho rằng, đơn vị quản lý bến xe đã thu giá địch vụ ra vào quá cao. Một xe hoạt động tuyến Cần Thơ- Sài Gòn bị thu với mức 9.800 đồng/giường/chuyến (chưa thuế VAT), trong khi đó, tại đầu đối lưu Bến xe Miền Tây, cũng là bến xe loại I, nhưng chỉ thu có 4.540 đồng/giường/chuyến (đã bao gồm thuế VAT).

Đồng thời, Công ty này vẽ ra thêm nhiều khoản thu khác như thu giá dịch vụ cho thuê vị trí đậu xe lên tài đón khách có mái che với mức 24.000 đồng/xe/chuyến; thu giá dịch vụ gom rác tại xe với mức 12.000 đồng/xe/chuyến; thu giá dịch vụ cung ứng hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến, mời chào hướng dẫn hành khách đi đúng từng chuyến xe theo biểu đồ chạy xe của Đơn vị kinh doanh vận tải và ghi nhận hình ảnh, thời gian xe xuất bến, giám sát phòng chống khủng bố, phương tiện vận chuyển động vật hoang dã với mức 8.000 đồng/xe/chuyến; thu giá dịch vụ xe khách lên xuống, hàng hóa với mức 25.000 đồng/ xe/chuyến.

Nhà xe Phương Trang cho rằng các khoản thu trên là áp đặt và không có cơ sở. Bởi, phí dịch vụ thu gom rác đã được thu qua “giá dịch vụ xe ra vào bến”; việc thu gom rác, đã có nhân viên của công ty Phương Trang tự thực hiện hay phí khách lên xuống hàng hóa thì hàng hóa này chính là hành lý của hành khách trên xe… Ngoài ra, Nhà xe Phương Trang còn phản ánh, Công ty Cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ đã đơn phương áp đặt truy thu giá dịch vụ xe ra vào cho các chuyến xe không hoạt động với mức thu 6.500 đồng/xe/chuyến.

Cùng bức xúc với Nhà xe Phương Trang, một số nhà xe hoạt động tại Bến xe nói trên cũng phản ánh về việc Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ thu phí quá cao.

Một nhà xe hoạt động tuyến Cần Thơ - Cà Mau cho biết, xe 29 chỗ xuất bến tại Cần Thơ, chủ xe phải đóng đến hơn 400.000 đồng/xe/chuyến, trong khi đó, xuất bến tại Bến xe khách Cà Mau chỉ đóng 130.000đồng/xe/chuyến.

15 lý do nên mua xe tải Thái Lan Siam Truck giá rẻ HCM

THAM KHẢO THÊM CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI CÁC DÒNG XE TẠI ĐÂY:https://otoansuong.vn/thong-tin-khuyen-mai-o-to-an-suong-cap-nhat-hang-tuan

Theo:baogiaothong