Hệ thống Cruise Control là gì

Khi đi mua xe ô tô điều bạn để tâm nhất là gì? Ngoại hình xe, nội thất bên trong, khối động cơ dưới nắp capo hay những công nghệ hỗ trợ người lái? Thông thường nhiều người chỉ đặt sự chú ý vào nội ngoại thất cũng như khả năng vận hành mà xem nhẹ những công nghệ hỗ trợ người lái trên xe.  Vì lẽ đó, đa số người dùng không biết hệ thống Cruise Control là gì, chúng đóng vai trò gì trên chiếc xe vừa mua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này.

Hệ thống Cruise Control là gì

Hệ thống Cruise Control là gì? 
Hệ thống Cruise Control hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là hệ thống điều khiển hành trình. Đây là hệ thống hỗ trợ người lái được kích hoạt qua nút điều khiển bằng tay. Chúng giúp điều khiển ga tự động trên đường trường, duy trì tốc độ nhất định mà không cần người lái phải đạp ga. 

đầu kéo Isuzu GiGa nhập khẩu nguyên chiếc

Đầu kéo Isuzu GiGa được trang bị Cruise control trên cả bản máy 380Hp và 420Hp

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control rất đơn giản. Người lái chỉ cần nhấn nút kích hoạt hệ thống được trang bị trên vô lăng. Lúc này ECU sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ gửi tới, ECU sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga. Người lá có thể nhìn tín hiệu đèn báo Cruise Control hiển thị trên bảng đồng hồ để biết chúng hoạt động hay chưa. Khi hệ thống Cruise Control đã hoạt động người lái có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ hoàn toàn bằng nút tăng giảm được trang bị trên vô lăng.

 

Xe Gazelle

Xe Gazelle Next được trang bị hệ thông Cruise control

Chức năng vai trò của hệ thống Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control đóng một vai trò hết sức hữu ích trên xe. Đây là một trang bị hỗ trợ hiện đại, giúp người lái giảm bớt căng thẳng mệt mỏi khi phải điều khiển xe trên đường cao tốc trong một khoảng thời gian dài. Ngoài ra hệ thống Cruise Control còn giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể vì khi kích hoạt hệ thống, ECU sẽ tự động tính toán lượng nhiên liệu phù hợp nhất để điều khiển xe với tốc độ đã cài đặt. Từ đó, xe chỉ tiêu hao đúng mức nhiên liệu đề ra không có sự tăng giảm bất thình lình dẫn đến hao tốn nhiều hơn. 

Hệ thống Cruise Control còn giúp người lái tránh được việc điều khiển xe quá tốc độ vì đơn giản xe đã được mặc định sẵn tốc độ phù hợp. 
 

Ưu và nhược điểm của hệ thống Cruise 

Ưu điểm của hệ thống Cruise Control

Hệ thống Cruise Control giúp người lái giảm sự mệt mỏi khi điều khiển xe trên đường dài

Tiết kiệm nhiên liệu đáng kể cho xe
Tránh được lỗi vi phạm quá tốc độ
 

Nhược điểm hệ thống Cruise Control
Chỉ phù hợp trên đường cao tốc, ít xe cộ 

Sử dụng hệ thống Cruise Control như thế nào? 

Vì không được chú trọng đến tính năng này nên nhiều người chưa biết cách sử dụng hệ thống Cruise Control như thế nào. Nút khởi động hệ thống Cruise Control được bố trí trên nhiều vị trí khác nhau phụ thuộc vào từng dòng xe. Bạn có thể tìm thấy chúng ở trên vô lăng, sau vô lăng, bảng táp lô… 
Khi đã tìm được vị trí khởi động Cruise Control bạn sẽ thấy những ký hiệu ON, OFF, SET+, SET-, RES, Cancel… tương ứng với chức năng mở, tắt, tăng, giảm, bắt đầu lại, hủy bỏ… Những nút này cũng sẽ được thiết kế tùy các dòng xe chứ không phải xe nào cũng giống nhau.

Nút SET dùng để cài đặt tốc độ theo nhu cầu của người lái và điều kiện giao thông. SET+ là tăng tốc độ, ngược lại SET- là giảm tốc độ. Cancel là hủy bỏ hệ thống Cruise Control tuy nhiên bạn cũng có thể hủy tính năng này bằng cách đạp chân phanh.
 

Lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control rất có lợi cho người lái nhưng không phải lúc nào chúng cũng mang tới hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control.

Không sử dụng hệ thống Cruise Control tại những đoạn đường có mật độ giao thông cao trong thành phố
Không sử dụng hệ thống Cruise Control tại những con đường nhiều chướng ngại vật như bùn đất, hư hỏng…
Không sử dụng hệ thống Cruise Control khi chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe và xử lý va chạm
Khi sử dụng hệ thống Cruise Control phải để chân hờ trên bàn đạp phanh
Khi sử dụng hệ thống Cruise Control phải có sự tập trung cao độ đến những phương tiện giao thông xung quanh

Xe tải Isuzu 4 chân GiGa

Xe tải Isuzu GiGa 4 chân - Xe tải 4 chân hiếm hoi trang bị hệ thống Cruise Control

Giữ vai trò quan trọng giúp người lái thoải mái hơn khi điều khiển xe nhưng hệ thống Cruise Control bị khá nhiều người “lạnh nhạt”. Việc trang bị chúng và tìm hiểu về cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất là điều cần được chú trọng nhiều hơn. Dù nhiều ý kiến cho rằng đặc điểm đường xá tại Việt Nam không mấy thích hợp để sử dụng hệ thống Cruise Control, điều này không sai nhưng nếu bạn nắm rõ ưu nhược của chúng và biết cách tận dụng thì Cruise Control vô cùng có ích.

Tại thị trường xe tải Việt Nam, không nhiều dòng xe tải được trang bị Hệ thống Cruise Control, phần lớn là các dòng xe được nhập khẩu nguyên chiếc. Tiêu biểu như: Đầu kéo Isuzu GiGa 380HPIsuzu GiGa 420HP, Xe Van Gaz - nhập khẩu Nga, Khách Gaz 17 chỗ,... đây được xem là những sản phẩm cao cấp với  nhiều tính năng nổi bật hơn hẳn các dòng xe khác trong cùng phân khúc. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết sản phẩm tại Website: otoansuong.vn

 

Nguồn: Tinbanxe.vn