Dành cho lái mới: Ảo giác ô tô đi lùi

Ảo giác ô tô đi lùi khi dừng chờ đèn đỏ thường xuất hiện với những người mới lái xe. Hiện tượng này đôi khi khiến tài xế hoảng loạn dẫn đến đạp nhầm chân ga. Hiện tượng ‘đi lùi’ dù xe đang đứng yên

Dành cho lái mới: Ảo giác ô tô đi lùi
Nhiều tài xế từng trải qua cảm giác ô tô ‘đi lùi’ lúc dừng chờ đèn đỏ - Ảnh minh họa

Trên các diễn đàn ô tô, nhiều tài xế cho biết từng trải qua cảm giác ô tô ‘đi lùi’ lúc dừng chờ đèn đỏ dù họ vẫn giữ chân phanh hoặc đã về số N, P.

Theo các chuyên gia, hiện tượng xe đi lùi là do sự cảm nhận của não bộ về chuyển động. Khi tài xế di chuyển trên đường, bộ não cũng chuyển động theo. Ngay cả khi dừng chờ đèn đỏ vài chục giây thì quán tính trong não vẫn còn. Chính vì vậy mới có cảm giác đi lùi khi nhìn thấy các phương tiện 2 bên di chuyển, dù xe vẫn đứng yên.

Nhà tài trợ

XE ĐẦU KÉO ISUZU 2 CẦU MÁY 380HP

Hiện tượng xe “đi lùi” cũng thường xảy ra khi tài xế gặp căng thẳng, thần kinh mệt mỏi hoặc đang phân tâm về một việc khác.

Bên cạnh đó, một số người mới lái xe do chưa quen với không gian kín trong xe nên cảm nhận khác biệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài xe chưa được tốt.

Loại bỏ ảo giác đi lùi

Thích ứng với không gian hẹp bên trong xe tài xế sẽ dần loại bỏ được ảo giác đi lùi

Thích ứng với không gian hẹp bên trong xe tài xế sẽ dần loại bỏ được ảo giác đi lùi

Để loại bỏ cảm giác xe đi lùi không khó. Theo các chuyên gia, sau một thời gian lái xe và thích ứng với không gian hẹp bên trong xe tài xế sẽ dần loại bỏ được ảo giác đi lùi hoặc ít bị hơn khi điều khiển.

Bên cạnh đó, không nên tập trung vào điện thoại khi dừng, đỗ bởi khi ngẩng đầu lên tài xế sẽ khó thích ứng kịp với hoàn cảnh xung quanh. Nên để ánh mắt tập trung vào con đường phía trước kể cả khi dừng, sẽ khó xảy ra ảo giác.

Nếu dừng đèn đỏ quá 30 giây, tài xế nên chủ động chuyển về số P hoặc số N

Nếu dừng đèn đỏ quá 30 giây, tài xế nên chủ động chuyển về số P hoặc số N

Đáng chú ý là việc ảo giác xe “đi lùi” dễ khiến tài xế hoảng loạn và đạp nhầm chân ga. Vậy nên, trong trường hợp dừng đèn đỏ quá 30 giây, tài xế nên chủ động chuyển về số P hoặc số N cho an toàn, hơn nữa sẽ giảm bớt áp lực cho bàn chân.

Một lời khuyên khác của các tài xế lâu năm, khi dừng chờ đèn đỏ, nếu có thể, tránh đỗ cạnh những xe to như xe tải, xe container. Vì khi đầu óc mơ màng và nhìn vào những xe này thì rất dễ bị ảo giác đi lùi.

Khuyến mãi 60 triệu khi mua xe đầu kéo Isuzu

CHI TIẾT CHƯƠNG TÌNH KHUYẾN MÃI CÁC DÒNG XE: https://otoansuong.vn/thong-tin-khuyen-mai-o-to-an-suong-cap-nhat-hang-tuan

Theo:vovgiaothong