Nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Ô tô chảy dầu là dấu hiệu cảnh báo xe đang tiềm ẩn các rủi ro hư hỏng, thế nhưng nhiều người lại không để tâm mấy khi ô tô bị chảy dầu và cho rằng đấy chỉ là lỗi nhỏ.

Nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Điều này rất là sai lầm, nếu chủ sở hữu không kiểm tra và sớm khắc phục có thể dẫn đến nhiều nguy hại khôn lường như: động cơ hao mòn phanh, dễ trục trặc do thiếu dầu bôi trơn và làm mát; nguy cơ cháy nổ cao do dầu bị rò rỉ ra ngoài…

chảy dầu dưới gầm ô tôTheo anh Huy Hoàng – chuyên viên kỹ thuật đại lý ô tô Toyota (cơ sở Long Biên) chia sẻ, nếu chủ xe thấy các dấu hiệu bị chảy dầu dưới gầm, chạy dầu ở xung quanh máy, ngửi thấy mùi dầu quanh xe, thấy ống xả có khói đen… cần lập tức nhanh chóng kiểm tra nguyên nhân và khắc phục càng sớm càng tốt.

Gợi ý thêm, các chủ xe có thể căn cứ vào màu sắc loại dầu bị rò rỉ ra ngoài để nắm bắt sơ bộ bệnh của chiếc xe đang gặp phải. Ví dụ, màu vàng nhạt sẽ liên quan ở hộp máy, hay màu đỏ và trơn có thể bắt nguồn từ hộp số hoặc bộ trợ lực…

Nhà tài trợ

Một số nguyên nhân xe bị chảy dầu dưới gầm

Gioăng cao su bị lão hoá, hư hỏng

Goăng cao su là phụ kiện liên kết giữa các bộ phận và trục ô tô, để giữ dầu bên trong hệ thống luôn ổn định và không bị rò rỉ ra ngoài, nhà sản xuất đã lắp các gioăng cao su để làm kín vị tí liên kết giữa nắp máy và thành máy, phớt chặn dầu ở mỗi trục.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng ô tô trong một khoảng thời gian dài, chúng có thể bị ăn mòn và khiến gioăng bị giãn, nứt nẻ do khi động cơ hoạt động, các trục quay liên tục khiến động cơ nóng lên cả trăm độ C. Chưa kể, gioăng đa phần đều làm bằng cao su, nên khi vừa phải chịu một lực tác động cao, kèm theo thay đổi chênh lệch nhiệt độ khiến chúng nhanh bị lão hóa. 

Lưu ý, gioăng cao su sẽ bắt đầu co cứng khi xe vận hành trên dưới 10.000km. Goăng phớt càng xuống cấp sẽ càng dễ tạo ra các khe hở. Từ đó, dầu nhớt sẽ rò rỉ qua các khe hở này và gây ra hiện tượng xe chảy dầu.

bu long

 

Bu lông bị lỏng

Đây cũng là nguyên nhân gây ra những khe hở giữa các bộ phận trên ô tô, khiến phương tiện của chủ xe bị chảy dầu dưới gầm. Nguyên nhân là do các đai ốc và khớp nối theo thời gian sẽ bị nới lỏng. Nếu bu lông bị lỏng, dầu máy sẽ dễ dàng theo đó mà rò rỉ ra ngoài.

Một số chi tiết sai lệch kích thước

Sau thời gian dài sử dụng hoặc phải chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài, một số chi tiết có thể sẽ bị sai lệch kích thước so với ban đầu (theo khuyến nghị từ nhà sản xuất). Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng chảy dầu máy ô tô.

Hướng dẫn xử lý ô tô bị chảy dầu

Nhấn mạnh một lần nữa, nếu chủ xe phát hiện xe bị chảy dầu dưới gầm cần phải kiểm tra và xử lý ngay bởi nếu chậm trễ sẽ khiến chiếc xe bị lỗi hao dầu, thiếu dầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hoạt động của động cơ. Phụ thuộc vào từng nguyên nhân khiến xe bị chảy dầu mà sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Thay gioăng cao su bị hỏng

Trong trường hợp này, chủ xe nên kiểm tra lượng dầu bị rò rỉ từ vị trí nào và thay thế gioăng cao su mới. Bộ phận này đòi hỏi cách lắp đặt phức tạp nên hãy mang xe đến cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng để được xử lý đúng cách.

Kiểm tra, siết chặt bu lông

Mặc dù có thể giải quyết vấn đề bu lông bị lỏng bằng cách siết chặt lại, nhưng nếu không có kỹ năng tháo lắp bu lông thì các chủ xe nên đến gara để được kiểm tra và bảo dưỡng chuyên nghiệp hơn. Mỗi dòng xe thường có yêu cầu thông số về kỹ thuật và cách xiết bu lông khác nhau, do vậy, các thợ sửa chữa chuyên nghiệp có kinh nghiệm hơn trong việc xử lý các bu lông bị lỏng.

 

dùng keo trám

Dùng keo trám để trám khe hở

Để tiết kiệm chi phí, chủ xe khi kiểm tra phương tiện, nếu phát hiện ra chỗ rò rỉ dầu mà không muốn thay bộ phận, cũng có thể lựa chọn dùng keo trám kín lại để xử lý vết hở. Hỗn hợp chất trám và dầu động cơ thậm chí còn giúp khôi phục lại hình dạng ban đầu của chi tiết.

Keo trám là dung dịch dạng lỏng nên sẽ dễ dàng bơm vào các khe hở nhỏ, chất trám cũng không làm ảnh hưởng đến đường dẫn dầu. Độ trám kín cũng đạt được hiệu quả tốt.

*Kết luận, ô tô bị chảy dầu dưới gầm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ xe cũng như sự an toàn của chủ phương tiện. Do vậy, các chủ xe cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng ô tô thường xuyên để đảm bảo chiếc xe luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất.

Xe tải van Gaz 3 chỗ nhập khẩu NgaQUÝ KHÁCH CÓ THỂ THAM KHẢO GIÁ VÀ KHUYẾN MÃI XE TẢI VAN GAZ TẠI ĐÂY

Theo:vovgiaothong