Đường ưu tiên được hiểu như thế nào là đúng?

Cung cấp thông tin về khái niệm đường ưu tiên, thứ tự ưu tiên dành cho các dòng xe lưu chuyển trong thành phố.
Khái niệm đường ưu tiên:
“Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông đường bộ được các phương tiện đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên” (Trích từ câu hỏi 212 của cuốn sách “450 câu hỏi dành cho sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ”)
Một số lưu ý khi gặp xe ưu tiên di chuyển trên đường
Khi gặp đường ưu tiên, xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì người tham gia giao thông phải ngay lập tức nhường đường cho phương tiện đang trên phần đường được ưu tiên. Và khi gặp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ, các phương tiện ép phải sát lề đường nhất có thể và dừng xe nếu cần thiết để nhường đường cho xe ưu tiên đi trước, không được gây cản trở, làm chậm hướng di chuyển của xe ưu tiên.

Khái niệm đường ưu tiiên, thứ tự các xe ưu tiên

Rất nhiều người tranh luận và có ý kiến không rõ ràng khi phân biệt giữa xe quân sự và xe công an, xe nào được ưu tiên hơn. Thực ra hai xe này ngang hàng nhau, không có xe nào được ưu tiên hơn xe nào. Xe nào đến trước, xe nào trên đường ưu tiên thì được ưu tiên hơn. Chứ hoàn toàn không hề có phân cấp đặc biệt ưu tiên xe nào hơn.
Thứ tự các xe ưu tiên theo luật định

Nhà tài trợ

Xe bán tải Dongben X30 490kg Euro 4 vào Thành Phố 24/7 không lo cấm tải

Theo luật giao thông đường bộ, những xe sau đây khi gặp trên đường được quyền ưu tiên đi trước các xe khác khi qua đường giao nhau (đi vào đường cấm, ngược chiều) từ bất kỳ hướng nào tới theo tứ tự như sau:
– Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.
– Xe quân sự hoặc xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.
– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.
– Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vu trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.
– Đoàn xe tang.
Các xe được quyền ưu tiên kể trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định, không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.
Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường và không được gây cản trở.
Với tất cả những thông tin trên, hi vọng quý độc giả có thể hiểu được khái niệm đường ưu tiên là gì và thứ tự ưu tiên khi di chuyển trên đường. Kính chúc quý độc giả lái xe an toàn.

Theo:24h

Leave a Response