Làm gì để khắc chế cơn buồn ngủ bất chợt?

Một trong những điều đáng sợ nhất đối với các bác tài, đó là cơn buồn ngủ đến bất chợt khi đang lái xe. Không chỉ buồn ngủ lúc đêm về sáng, mà dưới thời tiết nắng gắt mùa hè, cơn buồn ngủ cũng có thể đến bất cứ lúc nào.

Làm gì để khắc chế cơn buồn ngủ bất chợt?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, càng lái xe trên những tuyến đường thẳng tắp, vắng vẻ, cảm giác đều đều, càng khiến cơn buồn ngủ dễ xuất hiện hơn

Nhiều bạn nói rằng, lái xe buổi trưa khoảng từ 11h đến 14h, mắt cứ ríu lại, ngay cả khi không uống bia rượu hoặc dùng thuốc cảm cúm. Đơn giản là vì nắng lóa, chúng ta thường xuyên phải nheo mắt nhìn đường, rồi lại căng mắt để quan sát, khiến cho đôi mắt bị quá tải, mệt mỏi, cơn buồn ngủ bất chợt sẽ xuất hiện. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, càng lái xe trên những tuyến đường thẳng tắp, vắng vẻ, cảm giác đều đều, càng khiến cơn buồn ngủ dễ xuất hiện hơn.

Vậy khắc phục cách nào đây? 

Nếu cơn buồn ngủ chợt đến, hãy tạm dừng xe một chút, xoa nóng hai bàn tay và mat-xa đôi mắt trong ít phút. Làm một vài động tác thể dục đơn giản để vận động cổ tay vai, vặn cột sống… sẽ giúp cơ thể đỡ mỏi, thần kinh đỡ căng. Sau đó rửa mặt bằng nước mát, nhai một chút kẹo bạc hà the mát, vặn to volume lên, một đĩa nhạc sôi động hoặc một chương trình radio bạn yêu thích (nhưng đừng to quá, kẻo lại không nghe rõ các tín hiệu xung quanh).

Nếu làm cách này vài lần mà vẫn chưa thấy khá hơn, cơn buồn ngủ vẫn tiếp tục tấn công, thì bạn hãy tìm chỗ phù hợp, dừng xe và chợp mắt từ 5-10 phút. Hãy đầu hàng cơn buồn ngủ bằng cách an tòan này, thay vì cố lái xe vài giây, để rồi tất cả đi quá xa.

Đối với người lái xe – đặc biệt là lái xe chuyên nghiệp, việc ngủ đủ giấc vô cùng quan trọng. Chất lượng giấc ngủ quyết định rất lớn đến sức khỏe khi lái xe. Mỗi khi dừng đèn đỏ, nếu pha đèn đủ dài, bạn có thể xoay cổ một chút cho đỡ mỏi, thay vì chăm chú vào chiếc điện thoại. Còn lái xe trên đường dài, cao tốc, đừng quên ghé vào trạm dừng nghỉ, ngay cả khi chẳng có nhu cầu ăn uống hay mua sắm gì.

Điều quan trọng nhất là hãy cố gắng duy trì một cơ thể khỏe khoắn, với chế độ ăn dinh dưỡng cân bằng và tập luyện phù hợp, nói không với các chất kích thích, bạn nhé.

Theo:vovgiaothong