Người dân viết bảng “Công an đang bắn tốc độ” có vi phạm pháp luật?

 

Dư luận mấy hôm  nay đang xôn xao về việc một nhóm người dân tự ý viết bảng “Công an đang bắn tốc độ” rồi cắm lên một thùng rác ở gần cổng Trường Đại học Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), chỉ cách nơi CSGT Công an TP Phan Thiết lập chốt vài trăm mét

 heo thông tin từ các cơ quan báo chí, trong lúc đang tuần tra, kiểm soát, kiểm tra tốc độ trên đường tổ tuần tra CSGT phát hiện một chiếc xe chiếc xe Lexus biển số TPHCM có người cầm lái vẫn ngồi trên xe và hai thanh niên cầm bảng cạc tông có dòng chữ “Công an đang bắn tốc độ” chuẩn bị gắn lên cọc biển báo giao thông. Lực lượng CSGT xuống xe ghi hình thì nhóm thanh niên này bỏ lại bảng “Công an đang bắn tốc độ” chạy lên xe. Mặc dù lực lượng CSGT đã yêu cầu dừng xe nhưng chiếc xe này vẫn nổ máy bỏ chạy về hướng Mũi Né.

Câu hỏi đặt ra là việc người dân tự ý viết tấm biển “Công an đang bắn tốc độ” có vi phạm pháp luật không và lực lượng CSGT có được xử lý những người này?

Không có quy định nào về việc người dân viết biển báo công an bắn tốc độ. Ảnh T.L

Luật sư Hà Hải, Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải & Cộng sự, Đoàn Luật sư TPHCM nhận xét, thực tế trên đường vẫn có những tấm biển báo “Đoạn đường này thường xuyên bắn tốc độ” do cơ quan chức năng dựng lên để cảnh báo những người lái xe chạy xe đúng quy định. Việc làm này sẽ góp phần hạn chế xảy ra tai nạn giao thông. Pháp luật hiện hành chưa có bất kỳ quy định nào về việc người dân tự dựng các bảng biển báo, nên việc là này của người dân địa phương hoàn toàn không trái quy định pháp luật. Về thực tế thì việc CSGT trực tại các chốt giao thông cũng như thực hiện việc “bắn tốc độ” và việc người dân dựng các “biển báo” là cùng một ý nghĩa là cảnh báo người tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định về giao thông.

Ngoài ra, đây cũng là một trong những phương pháp kêu gọi người tham gia giao thông nói riêng và người dân nói chung hợp tác và hỗ trợ người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Qua đó hạn chế phần nào các vụ tai nạn giao thông và nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật.

Theo:laodong.com.vn

Leave a Response