Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ôtô mới là hợp lý

Đây là đề xuất mang tính chất tích cực, giúp cho người mới mua xe, xe vừa xuất xưởng, giảm được công sức, thời gian cũng như tiền bạc phục vụ cho việc kiểm định xe lần đầu tiên.

Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ôtô mới là hợp lý

Mới đây, Cục CSGT đã có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu một số nội dung liên quan đến công tác kiểm định xe cơ giới.

Và một trong những nội dung đáng chú ý đó là, Cục CSGT đề nghị xem xét miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Nhà tài trợ

XE TẢI JAC N250 ĐỘNG CƠ ISUZU SIÊU TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

Nguyên do là theo Cục CSGT, xe ôtô nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường, do vậy Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, tạo thuận lợi cho người dân.

Để có cái nhìn rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Chuyên gia giao thông, Tiến sĩ Phan Lê Bình.: 

PV: Thưa ông, thông tin về việc Cục CSGT đề nghị miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Còn ông, ông có nhận định như thế nào về đề xuất này?

Tiến sĩ Phan Lê Bình: Tôi cho rằng đây là một đề xuất mang tính chất tích cực. Nó giúp cho người mới mua xe, xe vừa xuất xưởng, giảm được công sức, thời gian cũng như tiền bạc phục vụ cho việc kiểm định xe lần đầu tiên.

Tuy nhiên việc này đòi hỏi là bên phía cơ quan kiểm định cần phải làm việc với các nhà sản xuất xe, để xác nhận được các công đoạn kiểm định của họ trước khi xe xuất xưởng.

Và tiếp nữa là cũng cần có động tác dán tem kiểm định đối với xe vừa xuất xưởng, để cho các xe đó có thể được lưu thông bình thường.

Mặt khác đối với những xe nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, thì tôi nghĩ trường hợp này sẽ không được miễn.

Xe ô tô biển số tỉnh Hải Dương, đăng kiểm lần đầu tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

 Xe ô tô biển số tỉnh Hải Dương, đăng kiểm lần đầu tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội - Ảnh Báo Giao thông 

PV: Việc xem xét miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, liệu có phần nào cho thấy, chu trình kiểm định ô tô hiện nay ở nước ta vẫn còn tồn tại nhiều bất cập?

Tiến sĩ Phan Lê Bình: Cũng không hẳn là như vậy, bởi bất cứ chiếc xe nào đi trên đường thì cũng cần được xác nhận rõ ràng là có đạt tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn, cũng như là tiêu chuẩn về khí thải hay không.

Điều đó được thể hiện bằng tem đăng kiểm dán trên kính xe, để cho các cơ quan chức năng có thể kiểm tra, kiểm soát được.

Còn hiện nay, chúng ta đang thực hiện là, mặc dù xe vừa mới xuất xưởng, nhưng để có được sự chấp thuận của cơ quan đăng kiểm thì vẫn phải đăng kiểm lần đầu tiên.

Còn ở đây câu chuyện đưa ra là, khi xuất xưởng, các xe xem như mặc định là đã đạt được tiêu chuẩn cần thiết về an toàn, cũng như là khí thải rồi, thì không cần thiết thực hiện đăng kiểm lần đầu nữa, tại các cơ quan, đơn vị đăng kiểm.

Để làm được điều đó, rất cần xác nhận được rõ, hoạt động kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng có đảm bảo được những yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn, cũng như chất lượng khí thải hay không.

Xe tải Jac N250 2t4 có xe gaio ngay

QUÝ KHÁCH CÓ THỂ THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI VÀ GIÁ CÁC LOẠI XE TẢI 2T4 TẠI ĐÂY

Theo:vovgiaothong