Cần xem xét kiểm định ôtô tính theo Km thay vì thời gian

Trong nội dung thông tư 16/2021 của Bộ GTVT mới ban hành về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, kể từ ngày 01/10 chu kì đăng kiểm lần đầu đối với ô tô dưới 9 chỗ ngồi là 24 tháng và tem kiểm định sẽ là màu vàng cam.

Cần xem xét kiểm định ôtô tính theo Km thay vì thời gian

Quy định này được áp dụng đối với xe có thời hạn sản xuất đến 5 năm, chu kì đăng kiểm lần đầu là 24 tháng (tăng 6 tháng đối với quy định hiện hành) và các chu kì tiếp theo có thời hạn 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Xe có thời hạn sản xuất >= 5 năm vẫn được giữ nguyên như hiện nay là 6 tháng/ lần.

Nhiều ý kiến cho rằng, với việc tính chu kì đăng kiểm theo thời gian không còn phù hợp đối với loại hình vận tải

Theo thông tư 16/2021  xe ô tô kinh doanh vận tải được dùng mẫu tem kiểm định màu vàng cam, xe không kinh doanh có màu xanh nhằm dễ dẫn diện hai loại xe trên theo Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh vận tải.

Hiện nay các xe ô tô được sản xuất hay lắp ráp tại Việt Nam hầu như đều có chính sách bảo hành đối với xe ô tô mới là 3 năm hay 100.000km( tùy điều kiện nào đến trước) tăng nhiều hơn so với trước đây.

Có thể thấy những bất cập về việc tính chu kì đăng kiểm với ô tô được sản xuất mới, và không còn phù hợp với xu thế phát triển của thế giới khi mà chất lượng xe được sản xuất mới đang ngày càng tăng trong khi quy định chu kì đăng kiểm không có sự thay đổi đáng kể.

Quy định này áp dụng nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong thời buổi Covid khiến nhiều địa phương phải giãn cách, xe ít hoạt động, phần lớn thời gian nằm ở bãi. Thực chất đây chỉ là giải pháp tình thế, về lâu giải thì chưa thực sự phù hợp.

Với việc nới rộng 2 chu kì đăng kiểm sẽ giúp doanh nghiệp và cá nhân giảm bớt chi phí, thời gian và tiền bạc, nhưng quan trọng nhất vẫn là yếu tố kỹ thuật được đảm bảo an toàn. Bởi, những phương kinh doanh vận tải có cường độ làm việc gấp nhiều lần so với phương tiện cá nhân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông hơn. Do đó, đăng kiểm phương tiện theo số km di chuyển sẽ phù hợp hơn so với thời gian

Hiện tại, chi phí cho một làn đăng kiểm của xe dưới 9 chỗ là 340.000đ/lần

Chung quy lại, việc tăng thời hạn kiểm định xe có thời hạn sản xuất đến 5 năm thực chất chỉ là giải pháp tình thế nhằm giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải do tình hình dịch Covid, về lâu dài cần có những thay đổi về quy định kiểm định để phù hợp hơn với tình hình hiện nay khi mà các xe được sản xuất mới chất lượng đã được nâng cao, và những khác biệt về giữa xe cá nhân và xe kinh doanh vận tải