Đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ ôtô sản xuất trong nước

Với việc hụt thu ngân sách 3.700 tỷ đồng và bị đánh giá "phân biệt đối xử" xe nhập khẩu và sản xuất trong nước, Bộ Tài chính kiến nghị không tiếp tục giảm phí trước bạ.

Đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ ôtô sản xuất trong nước

Trong báo cáo mới đây gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính ước tính, chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ ôtô sản xuất trong nước theo Nghị định 70 (thực hiện từ 28/6) đã giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện, đại sứ quán một số nước như Indonesia, Thái Lan và Eurocham ý kiến và gặp Bộ Tài chính kiến nghị về việc phân biệt đối xử giữa xe nhập khẩu và sản xuất trong nước.

Vì vậy, cơ quan này kiến nghị Thủ tướng không xem xét tiếp tục kéo dài thời gian giảm phí trước bạ này khi Nghị định 70 hết hiệu lực từ ngày 1/1/2021 và nhấn mạnh, đây chỉ là "giải pháp ngắn hạn", tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, sản xuất lắp ráp ôtô trong nước trước ảnh hưởng của đại dịch.

Xe tải Isuzu 4 chân

XE TẢI ISUZU GIGA 4 CHÂN

Hiện mức thu lệ phí trước bạ được xác định theo tỷ lệ phần trăm từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký. Nếu quay trở về mức cũ từ 1/1/2021, phí trước bạ với ôtô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... là 12% giá trị xe, Hà Tĩnh 11%, TP HCM và các tỉnh, thành phố khác là 10%

Để đua doanh số trong thời gian qua, một số mẫu xe sản xuất trong nước cũng đã được các hãng tặng thêm 50% lệ phí trước bạ còn lại. Còn nhiều nhà phân phối ôtô nhập khẩu cũng tặng 50% phí trước bạ cho khách hàng, thậm chí một số mẫu xe sang được hỗ trợ đến cả trăm triệu đồng.

Xe đầu kéo Isuzu 420HP

XE ĐẦU KÉO ISUZU GIGA NHẬP KHẨU

Không đề xuất gia hạn với lệ phí trước bạ nhưng Bộ Tài chính vẫn đề nghị Thủ tướng tiếp tục giảm thêm 6 tháng với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh tại 21 Thông tư để hỗ trợ vì dịch bệnh. Các loại phí được miễn hoặc giảm là phí dịch vụ chứng khoán cho nhà đầu tư, giảm 30% thuế môi trường với xăng dầu hàng không, giảm 50% phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng, phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng...

Ước tính ngân sách giảm khoảng 1.000 tỷ đồng khi giảm số phí, lệ phí trên nhưng cơ quan này vẫn đề xuất gia hạn đến 30/6/2021 để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của Covid-19. Các thông tư này sẽ hết hiệu lực từ 1/1/2021.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ ngành khẩn trương đánh giá và đề xuất điều chỉnh mức thu các khoản phí, lệ phí (gồm cả các khoản đã giảm trong năm 2020) để tiếp tục hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Nhà tài trợ

Video giới thiệu Xe Đầu Kéo Isuzu Giga 420HP

Tham khảo chi tiết giá xe đầu kéo TẠI ĐÂY

Theo:vnexpress