Bác sĩ nói gì về thông tin dùng vitamin C phòng chống virus Corona
Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus Corona tại Việt Nam, các thông tin liên quan đến cách phòng chống dịch bệnh này luôn trở thành chủ đề hot trong cộng đồng. Đặc biệt, những ngày gần đây xuất hiện xu hướng phòng chống bệnh bằng việc uống vitamin C.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus Corona tại Việt Nam, các thông tin liên quan đến cách phòng chống dịch bệnh này luôn trở thành chủ đề hot trong cộng đồng. Đặc biệt, những ngày gần đây xuất hiện xu hướng phòng chống bệnh bằng việc uống vitamin C.
Bổ sung vitamin C không có tác dụng phòng bệnh viêm phổi cấp do nCoV nhưng góp phần tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Theo đó, nhiều người tin rằng việc uống càng nhiều vitamin C, hoặc tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có chứa vitamin C trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể “chống” lại virus corona.
Chia sẻ với VOVGT, một số người dân cho biết:
“Gia đình mình gần đây uống nhiều đồ có vitamin C như cam, chanh. Ngày trước uống bình thường còn bây giờ tăng liều lên. Trước thì một ngày mình cho gia đình uống 1 cốc/ngày, giờ tăng lên 2 cốc hoặc hơn”.
“Nhà mình tăng cường sử dụng các loại hoa quả có vitamin C để chống corona, với giữ vệ sinh sạch sẽ”
“Kể từ lúc có tin dịch về Việt Nam là nhà mình đã mua sẵn C sủi để sử dụng, mỗi người 2 lọ, để ở nhà và cả cơ quan cho tiện sử dụng”
Nhà tài trợ
XE ĐẦU KÉO ISUZU 2 CẦU MÁY 380HP
Nhằm tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của vitamin C đối với việc phòng chống dịch nCoV, phóng viên Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa 2 Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn. Theo bác sĩ Lại Thanh Hà, thực tế là vitamin C không thể trực tiếp “loại trừ” virus corona như thông tin đồn thổi thời gian gần đây, mà chỉ có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể:
“Vitamin C đã được chứng minh làm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên việc lây nghiễm hay không còn tùy thuộc vào chủng virus, độc lực của virus và ái lực của cơ thể người với virus đó, chứ không phải cứ dùng vitamin C là sẽ không nhiễm bệnh”
Bác sĩ Lại Thanh Hà cho biết, việc sử dụng vitamin C và các thực phẩm có chứa vitamin C hiện nay được khuyến khích và được xem như một trong những biện pháp làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Bởi vì người có sức đề kháng tốt hơn sẽ khó mắc bệnh hơn,trường hợp không may mắc bệnh cũng sẽ biến chuyển nhẹ hơn, với khả năng khỏi bệnh cao hơn, đặc biệt với các bệnh lý chưa có thuốc điều trị đặc hiệu như bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây nên.
Được biết, có nhiều cách để bổ sung Vitamin C. Nếu chúng ta ăn đủ lượng rau xanh, hoa quả tươi hàng ngày thì lượng vitamin C được đưa vào cơ thể là khá nhiều, như 100g rau ngót thì có 185mg vitamin C, hay 100g bưởi thì có 70mg vitamin C…
Riêng đối với vitamin C dạng viên sủi, viên nén thì cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng để tránh nguy cơ gây hại cho cơ thể.
Vitamin C thì hay uống sau ăn, và được khuyến cáo là từ 0,2-0,5g/ngày. Đặc biệt là không uống quá 1g/ngày. Bởi vì khi thừa vitamin C thì nguy cơ tạo sỏi thận khá cao, hoặc gây các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, chảy máu. Chính vì vậy khi sử dụng vitamin C phải có sự tư vấn của các bác sĩ”.
Bác sĩ Lại Thanh Hà cũng đưa ra khuyến cáo, việc bổ sung vitamin C trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày không đồng nghĩ với việc 100% có thể phòng ngừa được dịch nCoV. Quan trọng hơn là người dân cần tránh nguy cơ phơi nhiễm với mầm bệnh bằng cách tuân thủ theo đúng những khuyến cáo của Bộ Y tế, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, không đưa tay bẩn lên mắt, môi, miệng, tránh tiếp xúc nơi đông người. Trường hợp có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp như ho, sốt, khó thở thì nên đến các trung tâm y tế để được tư vấn và điều trị sớm.
CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI ĐẦU NĂM: https://otoansuong.vn/o-to-an-suong-khuyen-mai-tet-canh-ty-2020
Theo:vovgiaothong