Bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi mới bị xử lý thế nào?

Có rất nhiều lý do mà người vi phạm thường “bỏ luôn” GPLX khi bị lập biên bản như mức phạt cao; có bằng lái giả; hay thậm chí viện cớ mất để xin cấp lại hoặc thi lại GPLX tại một nơi mới… Vậy, việc bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi lấy bằng lái xe khác có được không?

Bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi mới bị xử lý thế nào?

 Có rất nhiều lỗi vi phạm bị tước GPLX, tuy nhiên vì lý do nào đấy mà người vi phạm thường "bỏ luôn" GPLX khi bị lập biên bản

Các lỗi vi phạm bị tước GPLX thường gặp nhất là: đi ngược chiều, đi vào đường cấm, đi sai làn đường, vượt đèn đỏ, nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, chở hàng quá khổ quá tải…

Tuy nhiên, có rất nhiều lý do mà người vi phạm thường “bỏ luôn” GPLX khi bị lập biên bản như mức phạt cao; có bằng lái giả; hay thậm chí viện cớ mất để xin cấp lại hoặc thi lại GPLX tại một nơi mới…

Vậy, việc bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi lấy bằng lái xe khác có được không? 

Về nguyên tắc, nếu không nộp phạt theo quy định mà làm hồ sơ thi lại bằng lái xe mới, khi nộp hồ sơ thi lại, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra tính xác thực của bằng lái xem có mất thật hay không và kiểm tra các dữ liệu liên quan.

Nhà tài trợ

XE ĐẦU KÉO ISUZU 2 CẦU MÁY 380HP

Khi phát hiện GPLX cũ bị CSGT tạm giữ để xử lý lỗi vi phạm giao thông, việc cố tình khai báo mất hoặc có hành vi gian dối khác sẽ bị thu hồi GPLX và hồ sơ gốc, thậm chí có thể bị thu GPLX vĩnh viễn.

Mức xử phạt đối với hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng và bị tịch thu các giấy tờ, tài liệu giả mạo đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (theo Điểm g, khoản 3, Điều 37 Nghị định 100 quy định về xử phạt hành vi vi phạm đào tạo và sát hạch lái xe). 

GPLX được cấp lại mặc dù có chung số GPLX với GPLX cũ, nhưng số phôi hoàn toàn khác

GPLX được cấp lại mặc dù có chung số GPLX với GPLX cũ, nhưng số phôi hoàn toàn khác

Lưu ý, GPLX được cấp lại mặc dù có chung số với GPLX cũ nhưng số phôi hoàn toàn khác. Trong cơ sở dữ liệu của CSGT chỉ lưu lại số phôi của GPLX được cấp lần cuối cùng nên nếu sử dụng GPLX báo mất sẽ không khó để lực lượng chức năng phát hiện và xử lý theo quy định.

Cũng theo khoản 2, Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về việc cấp lại giấy phép lái xe ghi rõ, người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Ngoài ra, trong thời hạn bị CSGT tạm giữ GPLX, người vi phạm vẫn được điều khiển phương tiện, việc tạm giữ GPLX không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng giấy phép mà chỉ đảm bảo nộp phạt đúng hạn. 

Nếu quá thời hạn đến giải quyết vụ việc mà người vi phạm chưa đến để giải quyết vụ việc và vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị áp dụng xử phạt về lỗi không có giấy tờ xe.

Còn trường hợp bị tước GPLX thì người vi phạm không được phép tham gia giao thông.

Còn trường hợp bị tước GPLX thì người vi phạm không được phép tham gia giao thông

 

Khuyến mãi 60 triệu khi mua xe đầu kéo Isuzu

CHI TIẾT CHƯƠNG TÌNH KHUYẾN MÃI CÁC DÒNG XE: https://otoansuong.vn/thong-tin-khuyen-mai-o-to-an-suong-cap-nhat-hang-tuan

Theo:vovgiaothong