Bật đèn pha trong những trường hợp nào sẽ bị CSGT xử phạt?

Đèn chiếu xa có công dụng soi khoảng đường phía trước, tăng tầm nhìn vào ban đêm. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng đèn chiếu xa trên đường tối không có đèn, đường có chia hai làn ngược chiều riêng biệt...

Hiện tôi tham gia giao thông có rất nhiều người bật đèn pha tùy tiện gây lóa mắt cho xe đi chiều ngược lại. Vậy trong trường hợp này bị xử lý ra sao? (Bạn đọc Như Quỳnh, Nam Định) hỏi. 

Qua tìm hiểu tại Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an xin trả lời như sau:

Các trường hợp không được sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha)

Sử dụng trong đô thị, khu đông dân cư

Theo Luật giao thông đường bộ 2008, tại Khoản 12 Điều 8 về các hành vi bị nghiêm cấm, có quy định về việc các phương tiện không được sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha ) trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ như xe cứu hỏa, xe cứu thương,...

Điều 8 Các hành vi bị nghiêm cấm...

Nhà tài trợ

XE SIAM TRUCK 990KG  BAO TRỌN GÓI CÁC LOẠI PHÍ ĐĂNG KÝ XE VÀ THÙNG XE

12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

Sử dụng khi tránh xe đi ngược chiều

Theo Điều 17 Luật giao thông đường bộ, đối với đường không chia hai chiều riêng biệt, xe cơ giới đi ngược chiều nhau không được sử dụng đèn chiếu xa.

1. Trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, hai xe đi ngược chiều tránh nhau, người điều khiển phải giảm tốc độ và cho xe đi về bên phải theo chiều xe chạy của mình.

2. Các trường hợp nhường đường khi tránh nhau quy định như sau:

a) Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi;

b) Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc;

c) Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

3. Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.

Hành vi này sẽ bị xử lý với mức phạt như thế nào?

+ Từ 600 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng đối với ô tô và các phương tiện tương tự ô tô; (Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP)

+ Từ 60 nghìn đồng đến 80 nghìn đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy và các phương tiện tương tự khác (Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP)

15 lý do nên mua xe tải Siam Truck 990kg Thái Lan

THAM KHẢO GIÁ XE CHI TIẾT TẠI ĐÂY: https://otoansuong.vn/gia-xe-tai-thai-lan 

Theo:laodong

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan