5 lỗi thường gặp khi lái số sàn

Xe số sàn ngày càng ít, nhưng là lựa chọn thích hợp cho mục đích kinh doanh hoặc khách cá nhân ở các tỉnh.

Lái xe số sàn phức tạp hơn xe số tự động, nhưng với nhiều người lại thú vị hơn, đặc biệt là người thích cầm lái. Tuy vậy, có một số lỗi cần tránh khi sử dụng xe số sàn như dưới đây, theo Cartoq.

Dùng sai chân côn

loi thuong gap khi lai xe so san

Đây là lỗi tệ hại nhất, thường gặp ở người mới lái số sàn. Vì lo sợ chết máy, nhiều người vẫn đạp chân côn trong khi xe đã lăn bánh, khiến bộ côn phải làm việc nhiều hơn, nhanh mòn. Bên cạnh đó, một lỗi khác dễ mắc là tài xế chỉ đạp nửa vòng côn đã vào số, khi ấy, ly hợp chưa ngắt hoàn toàn, cũng tạo áp lực, nhanh mòn, hại côn.

Nghỉ chân ở bàn đạp côn 

loi thuong gap khi lai xe so san

Chân trái đặt trên bàn đạp côn. Ảnh: Buzzle

Ít xe số sàn có thiết kế thêm bàn đạp rời để nghỉ chân, vì vậy nhiều tài xế có thói quen đặt luôn chân lên bàn đạp côn để nghỉ, dù không đạp. Thực tế, dù không đạp nhưng trọng lượng của chân tác động lên bàn đạp có thể khiến các má ly hợp cọ sát. Tuổi thọ ly hợp vì vậy sẽ giảm so với xe thông thường. 

Nhà tài trợ

XE SIAM TRUCK 990KG  BAO TRỌN GÓI CÁC LOẠI PHÍ ĐĂNG KÝ XE VÀ THÙNG XE

Ly hợp của xe diesel khó đóng kết nối hơn so với xe xăng. Tuy vậy, tài xế luôn nhớ đặt chân trái nghỉ ngơi dưới sàn xe, thay vì tạo áp lực lên bàn đạp côn.

Nghỉ tay trên cần số

loi thuong gap khi lai xe so san

Ảnh: Marketingplatform

Bên cạnh nghỉ chân, nghỉ tay cũng là thói quen của hầu hết tài xế lái số sàn. Cần số sàn kết nối thuần cơ khí với một loạt vòng bi, lò xo bên dưới nên chúng nó thể bị hỏng khi áp lực trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, việc đặt tay như vậy có thể mang tới rủi ro gạt sang số khác khi gặp tình huống bất ngờ.

Chuyển số lùi khi xe đang chạy

loi thuong gap khi lai xe so san

Ảnh: Manual

Chuyển số tiền-lùi làm thay đổi hướng xoay của bánh xe. Đưa cần số về số lùi (R) khi xe vẫn còn lăn bánh có thể gây rủi ro lớn. Khi ấy, một bánh răng nhỏ hơn được kết nối vào trục. Nếu xe không dùng, bánh răng này sẽ bị mài mòn thậm chí vỡ nếu tốc độ cao. Tình huống này hay xảy ra khi phải thực hiện tiến-lùi để quay đầu, đỗ xe.

Để máy ì

loi thuong gap khi lai xe so san

Ảnh: Autotrader

Lợi thế của số sàn so với số tự động là tài xế có thể ấn định xe ở một số nào đó. Bởi vậy, nhiều tài xế có thói quen chạy xe ở số cao, để hạ thấp vòng tua máy, tiết kiệm nhiên liệu. Tuy vậy, nếu chạy không đúng số, số cao hơn ngưỡng vòng tua để chuyển có thể gây ì máy. 

 

15 lý do nên mua xe tải Siam Truck 990kg Thái Lan

 

THAM KHẢO GIÁ XE CHI TIẾT TẠI ĐÂY: https://otoansuong.vn/gia-xe-tai-thai-lan 

 

Theo:vnexpress

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan