Tổng hợp các cách hết buồn ngủ khi lái xe

Một trong những nỗi lo mà các anh em tài xế thường gặp phải đó chính là buồn ngủ. Cơn buồn ngủ có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường khi điều khiển xe tham gia giao thông, nghiêm trọng hơn là xảy ra các vụ tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân và cả những người đi đường khác. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo tổng hợp các cách hết buồn ngủ khi lái xe ngay sau đây nhé!

 

17 cách hết buồn ngủ khi lái xe

17 cách hết buồn ngủ khi lái xe

 

Kết quả của việc không tỉnh táo khi lái xe là gì?

 

Hãy tưởng tượng việc bạn chạy xe trên đường trong tình trạng buồn ngủ, thiếu tỉnh táo thì hậu quả bạn phải đối mặt sẽ là gì? Có thể nhận ra rằng, trường hợp nhẹ nhất sẽ là thiệt hại về tài sản hoặc bị phạt vi phạm luật giao thông. Nhưng nặng hơn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bản thân và tính mạng của những người khác.

Để giúp bạn hình dung rõ hơn, mời bạn cùng tìm hiểu một số hậu quả của việc không tỉnh táo khi lái xe mà người tham gia giao thông thường mắc phải như:


Nguy cơ cao gây ra tai nạn giao thông


Theo nghiên cứu và thống kê cho thấy, việc không tỉnh táo khi lái xe là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông.

 

Phản ứng chậm với sự việc

Không tỉnh táo sẽ khiến bạn không tập trung trong quá trình điều khiển xe. Điều này sẽ khiến bạn không kịp phản ứng và xử lý kịp thời các vấn đề xảy ra trên đường.

 

Tổn thất về kinh tế

Việc không giữ tỉnh táo khi lái xe sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của bạn. Mặt khác, nếu xảy ra tai nạn sẽ bị tịch thu bằng lái, cấm điều khiển xe hoặc xảy ra chấn thương,....các vấn đề này sẽ gây những tổn hại về kinh tế.

 

Vi phạm luật giao thông

Trong tình trạng không tỉnh táo là lúc bạn dễ vi phạm luật giao thông nhất, chẳng hạn như chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, chạy sai làn đường,....

 

Thiệt hại về tài sản

Tai nạn giao thông sẽ không tránh khỏi vấn đề thiệt hại về tài sản. Có thể nói, đây là hậu quả nhẹ nhất của việc không giữ tỉnh táo khi tham gia giao thông, nhưng vẫn gây ra những tổn thất nhất định đối với bạn.

 

Ảnh hưởng đến tâm lý

Khi xảy ra những sai lầm chủ quan, một số người sẽ hình thành những áp lực về tâm lý và tinh thần khi điều khiển xe.

 

Cái giá của không tỉnh táo khi lái xe là gì?

Cái giá của không tỉnh táo khi lái xe là gì?

 

Xem thêm: Lái xe gặp phải sương mù cần chú ý điều gì?

 

Tổng hợp 17 cách cách hết buồn ngủ khi lái xe, bác tài cần phải biết?

Những cách hết buồn ngủ khi lái xe sau đây thường được các bác tài “lão làng” áp dụng khi lái xe. Đây là những thử nghiệm đã được kiểm chứng qua nghiên cứu hoặc những người đã có kinh nghiệm. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau nếu cảm thấy mất tập trung, thiếu tỉnh táo khi lái xe.

 

Sử dụng thức uống có cafein

Các loại thức uống giúp tăng thêm sự tỉnh táo, chống buồn ngủ khi lái xe thường được sử dụng như nước tăng lực, cà phê, trà,...Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá mức vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây suy giảm một số chức năng trong cơ thể.

 

Nhai kẹo cao su

Trong thành phần của kẹo cao su có chứa vị the mát, bạc hà, có thể khiến tinh thần thêm sảng khoái và hưng phấn. Mặt khác, khi nhai kẹo cao su sẽ kích thích sự hoạt động của cơ thể, hạn chế được cảm giác buồn ngủ xảy ra.

 

Ngủ đủ giấc trước khi lái xe

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể của bạn tái tạo lại nguồn năng lượng để hoạt động cho ngày mới. Sau mỗi giấc ngủ, bạn có thể tránh khỏi tình trạng buồn ngủ và duy trì được một tinh thần tốt cho việc lái xe.

 Ngủ đủ giấc trước khi lái xe

 Ngủ đủ giấc trước khi lái xe

 

Không sử dụng chất kích thích trước khi lái xe

Bạn không nên sử dụng các loại chất kích thích như bia rượu, ma túy hoặc các loại chất có thể gây buồn ngủ khác. Dù sử dụng một lượng nhỏ nhưng cũng gây ra những trở ngại nhất định, ảnh hưởng đến quá trình lái xe của bạn. Mặt khác, sử dụng chất kích thích là hành động vi phạm pháp luật, mức phạt dựa trên mức độ sử dụng chất kích thích của bạn.

 

Vận động nhẹ cơ thể

Khi cảm thấy buồn ngủ, thiếu tỉnh táo, bạn có thể di chuyển xe chậm lại hoặc dựng lại ở một khu vực cho phép để thực hiện một số các bài tập vận động nhẹ cơ thể. Quá trình vận động sẽ kích thích đến sự hưng phấn của não bộ và giúp cơ thể trở nên thoải mái, linh hoạt hơn.

 

Nghe Radio hoặc nhạc nhẹ

Theo nghiên cứu khoa học, khi nghe Radio, Podcast hoặc nhạc nhẹ sẽ giúp tăng thêm sự tập trung. Tuy nhiên, đối với một số người thì việc này có thể gây buồn ngủ, vì vậy, bạn hãy nên cân nhắc trước khi lựa chọn giải pháp này.

 

Dùng nước lạnh rửa mặt

Khi cảm thấy thiếu tỉnh táo, buồn ngủ thì sử dụng một gáo nước lạnh để rửa mặt có thể giúp kích thích lại sử tỉnh táo của não bộ. Nếu không có nước lạnh, bạn có thể sử dụng nước thường, tuy nhiên, mức độ hiệu quả sẽ không bằng nước lạnh.

 

Nghỉ ngơi nếu thấy mệt

Khi cảm thấy bản thân quá mệt mỏi, không còn đủ khả năng để duy trì sự tập trung, tỉnh táo khi lái xe, bạn nên dừng xe lại để nghỉ ngơi. Bạn có thể ngồi nghỉ hoặc chợp mắt khoảng 30 phút để lấy lại năng lượng trước khi điều khiển xe.

Nghỉ ngơi nếu thấy mệt

Nghỉ ngơi nếu thấy mệt

 

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Khi một cơ quan nào đó trong cơ thể có vấn đề, cơ thể của bạn sẽ ra tín hiệu bằng dấu hiệu của sự mệt mỏi. Vì vậy, nếu tình trạng mệt mỏi, thiếu tỉnh táo thường xuyên kéo dài, bạn nên dành thời gian để kiểm tra sức khỏe và điều trị sớm nhất có thể.

 

Thực hiện các phương pháp thở

Các bài tập về phương pháp thở sâu sẽ giúp giảm sự căng thẳng, mệt mỏi và tăng cường sự tỉnh táo. Bạn nên tìm hiểu và thực hiện các phương pháp thở để hỗ trợ cho việc duy trì sự tập trung khi lái xe.

 

Chọn điểm dừng phù hợp

Đối với các bác tài lái xe đường dài thì việc lựa chọn một điểm dừng là rất cần thiết. Các điểm dừng chân sẽ được phân bổ dựa trên tình trạng sức khỏe của bác tài. Cần chọn những điểm dừng phù hợp để cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn trước khi bắt đầu hành trình tiếp theo.

 

Thay đổi người lái

Nếu trên xe có từ 2 bác tài thì nên phân chia theo tuyến hành trình và thay thế cho nhau. Điều này sẽ giúp cả 2 bác tài phân chia được thời gian và năng lượng khi lái xe được tốt hơn, đảm bảo được hiệu suất công việc.

Thay đổi người lái

Thay đổi người lái khi buồn ngủ

 

Trò chuyện với người khác

Trò chuyện với người khác sẽ giúp bạn tránh được khỏi cảm giác buồn ngủ, mất tập trung khi lái xe. Tuy nhiên, khi trò chuyện, bạn cũng nên tập trung vào công việc chính của mình là lái xe, hạn chế bị cuốn vào câu chuyện quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ khác.

 

Lưu ý về tốc độ

Trong quá trình lái xe, nếu cảm thấy cơ thể có các dấu hiệu của việc mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, bạn nên giảm tốc độ di chuyển ở một mức an toàn nhất định để có thể xử lý kịp thời các tình huống và tránh xảy ra tai nạn.

 

Tránh gió thổi vào mắt

Khi để gió thổi vào mắt quá nhiều sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt, dẫn đến việc buồn ngủ. Vì vậy, bạn nên hạn chế để quạt hướng thẳng vào mắt hoặc đeo kính chắn gió thổi vào mắt khi lái xe.

Tránh để gió thổi trực tiếp vào mắt giúp tỉnh táo khi lái xe

Tránh để gió thổi trực tiếp vào mắt giúp tỉnh táo khi lái xe

 

Xây dựng thói quen

Việc xây dựng các thói quen trong quá trình điều khiển xe là một giải pháp phù hợp để bạn có thể gia tăng sự tập trung và kiểm soát được bản thân. Khi thói quen được duy trì, bạn sẽ biết được lúc nào cơ thể cần nghỉ ngơi và lúc nào cơ thể đã sẵn sàng để chuẩn bị cho những hành trình tiếp theo của mình.

 

Mở kính để thoáng khí

Khi lái xe trong một không gian kín thường xuyên sẽ gây ra tình trạng thiếu không khí. Điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu tỉnh táo khi lái xe. Đôi khi, bạn nên mở cửa hoặc mở kính xe để đảm bảo trong xe có một lượng không khí nhất định.
Đây là những cách thức đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Ngoài những phương pháp này, vẫn còn rất nhiều cách khác được áp dụng để duy trì sự tập trung và tỉnh táo khi lái xe, bạn có thể tham khảo thêm thông qua những tài liệu hoặc kinh nghiệm của các tài xế lâu năm để áp dụng cho mình.

Mở kính để thoáng khí khi lái xe để giảm bớt buồn ngủ

Mở kính để thoáng khí khi lái xe để giảm bớt buồn ngủ

 

Như vậy là thông qua tổng hợp các cách hết buồn ngủ khi lái xe được liệt kê trong bài viết đã giúp bạn có thêm một lượng kiến thức nhất định khi điều khiển xe tham gia giao thông. Hy vọng những phương pháp này có thể mang đến cho bạn một tinh thần tỉnh táo, một trạng thái thoải mái và một cơ thể đầy năng lượng khi lái xe nhé!

 

Các bài viết liên quan đến chủ đề lái xe an toàn:

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan