Cách sử dụng máy lạnh trên ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu

Trên các dòng xe ô tô hiện nay, máy lạnh có nhiệm vụ cung cấp lượng không khí được lọc sạch, duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp của dòng không khí lưu thông trong khoang hành khách, nhưng đây cũng là hệ thống vô cùng phức tạp. Vì vậy, nếu quá trình sử dụng có sai sót sẽ khiến máy lạnh phải làm việc quá tải, ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

 Cách sử dụng máy lạnh trên ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu

 Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng máy lạnh hợp lý, đúng cách sẽ giúp tiết kiệm được lượng nhiên liệu tối đa cho xe khi vận hành.

Lưu ý quy trình bật/tắt máy lạnh

 Cách sử dụng máy lạnh trên ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu

Trước khi khởi động xe, phải tắt chế độ máy lạnh A/C, tắt quạt, đèn. Sau khi khởi động xe, bật quạt thông gió, mở cửa kính để thổi bớt khí nóng ra ngoài khoang hành khách, đóng cửa kính rồi mới bật máy lạnh.

Sau đó có thể tăng dần mức độ lạnh và tốc độ quạt gió để cơ thể thích nghi dần. Trong trường hợp muốn dừng xe hay tắt máy thì phải tắt máy lạnh A/C trước, tắt quạt rồi hãy mở cửa và bước ra ngoài.

 Nhà tài trợ

XE SIAM TRUCK 990KG  BAO TRỌN GÓI CÁC LOẠI PHÍ ĐĂNG KÝ XE VÀ THÙNG XE

Giữ khoang cabin xe mát mẻ

Trời nắng nóng, cửa kính ôtô nên được dán kính mờ hoặc dùng thêm rèm, tấm chắn nắng, việc này sẽ hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp chiếu vào trong xe.

 Cách sử dụng máy lạnh trên ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu

 Khi đỗ xe ngoài trời, nếu có thể nên chọn chỗ có bóng mát để hạn chế việc sản sinh ra nhiều loại khí độc hại bên trong xe.

Cửa kính của ô tô cũng nên được hạ xuống từ 1-2 cm để các luồng không khí bên trong và ngoài xe có thể lưu thông với nhau.

Hạ kính xe đúng thời điểm

Có nghiên cứu đã cho thấy kết quả, những lúc trời râm mát hoặc chạy qua các đoạn đường có không khí trong lành, sạch sẽ, bạn hoàn toàn có thể tắt máy lạnh và hạ cửa kính ở tốc độ dưới 80km/h sẽ tiết kiệm được tương đối nhiên liệu cho chiếc xe. Tuy nhiên, khi xe chạy trên 80km/h thì không nên tiết kiệm kiểu này, vì lượng nhiên liệu xe tiêu tốn bù đắp cho sức cản gió khi hạ kính còn tốn hơn cả nhiên liệu dùng cho máy lạnh.

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh đúng cách

 Cách sử dụng máy lạnh trên ô tô hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu

 Nên đi bảo dưỡng định kỳ đúng hạn tại các xưởng dịch vụ và các gara chuyên nghiệp: dàn nóng, dàn lạnh, phin lọc gió hồi, quạt gió sạch sẽ làm tăng hiệu suất trao đổi nhiệt của máy lạnh. Kiểm tra mức độ ga và độ kín khít của các gioăng cao su cánh cửa gầm bệ trên ô tô để tránh làm giảm hiệu suất của máy lạnh khi xe vận hành.

 

15 lý do nên mua xe tải Siam Truck 990kg Thái Lan

 THAM KHẢO GIÁ XE CHI TIẾT TẠI ĐÂY: https://otoansuong.vn/gia-xe-tai-thai-lan 

 

 Theo:24h

 

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan