Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả

Những kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả để bảo vệ xế yêu khỏi tình trạng chuột chui vào khoang máy, chuột cắn dây điện hay đơn giản là gây mất vệ sinh nội thất xe.

 Chuột là loại gặm nhấm gây mất vệ sinh và cũng loài động vật mang mầm mống của rất nhiều căn bệnh cho con người. Không chỉ xuất hiện ở xó xỉnh nhà, chỗ tối, ẩm ướt như cống, rãnh... chuột giờ đây còn 'làm ổ' trên cả xe hơi.

Thực tế, không ít người đau đầu với tình trạng có chuột trên xe ô tô, đặc biệt vào mùa mưa ẩm ướt hay mùa xuân, chuột càng dễ xuất hiện trong xe hơi nhiều hơn. Vậy làm thế nào để bảo vệ xế yêu tránh khỏi các tình trạng như chuột gây mất vệ sinh nội thất xe, chuột chui vào khoang máy, chuột cắn dây điện, gây hỏng hóc động cơ...? Các chuyên gia của Ô Tô sẽ chia sẻ cho người dùng những kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả trong bài viết dưới đây.

 

 Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả

 Chống chuột trên xe ô tô là điều mà không ít chủ xe quan tâm và muốn tìm hiểu biện pháp xử lý hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết có chuột trên xe ô tô

  • Khi thấy rác bẩn vụn nhỏ xuất hiện trên xe với tần suất ngày càng nhiều, đặc biệt có phân và mùi nước tiểu chuột thì chủ xe hãy chú ý kiểm tra kỹ.

  • Khi mở nắp ca pô ô tô, nếu có chuột trú ngụ ở trong khoang máy thì chủ xe sẽ ngửi thấy mùi phân chuột xộc lên bởi mùi của nó rất đặc trưng.

  • Nếu xuất hiện tình trạng như đèn không sáng, còi không phát ra tiếng, cần gạt mưa không hoạt động... hãy kiểm tra, bởi không thể loại trừ khả năng có sợi dây điện nào đó trong hệ thống đã bị lũ chuột gặm nhấm.

Tại sao chuột vào được xe ô tô?

Có rất nhiều lý do 'giúp' chuột thuận tiện chui vào xe ô tô như chủ xe thường xuyên đóng mở cửa xe liên tục, thậm chí là quên cả đóng cửa xe hay cửa kính. Đặc biệt, việc đỗ xe ở bãi tối tăm, ẩm thấp cũng 'mở đường dẫn lối' cho chuột xuất hiện trên ô tô.

Ngoài ra, theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, do cấu tạo cửa gió ngoài có nhiều kẽ hở nên dễ bị chuột tấn công. Đa phần chuột thường chui vào khoang máy động cơ của xe ô tô theo đường này.

 Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả

 Chuột cắn đứt dây điện, gây hỏng hóc động cơ, dẫn đến nguy cơ cháy nổ

Chuột trên xe ô tô gây ra những tác hại gì?

Gây mất vệ sinh khoang nội thất xe hơi

Khi làm tổ trong xe ô tô, chuột sẽ khiến cho không gian xe mất vệ sinh vì rác bẩn và có mùi hôi thối khó chịu. Chưa kể đến chuột sẽ gặm nhấm nội thất xe, gây hỏng hóc các bộ phận này. Tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến chất lượng tiện nghi của xe cũng như khiến không khí trong xe bị ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. 

Nhà tài trợ

XE SIAM TRUCK 990KG  BAO TRỌN GÓI CÁC LOẠI PHÍ ĐĂNG KÝ XE VÀ THÙNG XE

Gây ảnh hưởng xấu đến lọc gió

Không chỉ gây mùi khó chịu, việc chuột xuất hiện trên xe ô tô còn gây ảnh hưởng xấu đến bộ phận lọc gió của xe. Bởi khi xe có mùi, lọc gió ở động cơ và cả hệ thống điều hòa phải hoạt động với công suất nhiều hơn, ảnh hưởng đến độ bền của bộ phận này.

 Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả

 Chuột làm tổ trên ô tô gây mất vệ sinh xe và là mầm mống gây nhiều bệnh (Ảnh minh họa)

Gây hại đến khoang máy

Có thể nói, khoang máy ô tô ấm áp là nơi mà loài chuột rất thích. Ngoài ra, việc chủ xe không thường xuyên mở khoang máy để kiểm tra nên bộ phận này trở thành nơi trú ngụ thật sự an toàn đối với chuột.

Thế nhưng việc loại gặm nhấm này xuất hiện trong khoang máy ô tô chứa nhiều hiểm họa khôn lường. Ngoài việc gây mất vệ sinh, phải kể đến tình trạng chuột cắn dây điện, dây curoa gây ảnh hưởng đến hoạt động của khối động cơ và loạt bộ phận xe hơi quan trọng khác. Không loại trừ tình huống chuột phá hoại cả khoang làm mát động cơ, khiến xảy ra tình trạng động cơ xe ô tô bị nóng... 

Gây cháy nổ xe ô tô

Trên thị trường ô tô ghi nhận nhiều trường hợp động cơ bị cháy, xe đang di chuyển thì bốc khói do... chuột. Theo đó, khi chuột cắn dây điện gây ra tóe tia lửa điện, trong quá trình di chuyển nếu như tia lửa điện bén vào xăng sẽ khiến xe bốc cháy và có nguy cơ phát nổ. 

 Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả

 Vào mùa lạnh hay nồm ẩm, đặc biệt là mùa xuân, chuột dễ 'tấn công' khoang máy xe ô tô hơn

Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô

Thường xuyên vệ sinh xe ô tô sạch sẽ

Đây chính là kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi đúng đắn nhất trong mọi trường hợp, tất nhiên bao gồm cả chống chuột trên xe ô tô. Việc vệ sinh ô tô sẽ phát hiện và sớm xử lý được tình trạng chuột trên xe. Không chỉ có vậy, vệ sinh sạch sẽ còn giúp nội thất xe được bền hơn, cùng với đó là mang đến không gian trong lành rất tốt cho phong thủy xe hơi và cả sức khỏe của người sử dụng. 

Ngoài vệ sinh xe, chủ nhân cũng nên chủ động đưa xế yêu đi bảo dưỡng. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và sẽ xử lý nhanh gọn, triệt để những hỏng hóc do chuột gây ra (nếu có). 

 Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả

 Vệ sinh thường xuyên để chống chuột xuất hiện trên xe ô tô

Thường xuyên kiểm tra khoang máy động cơ

Cần kiểm tra khoang máy động cơ xe thường xuyên hơn để hạn chế có chuột trên ô tô, hoặc nếu có thì sớm xử lý tình trạng này. Đặc biệt đối với những chiếc xe lâu không dùng tới, chủ xe vẫn nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và nổ máy để giúp động cơ hoạt động bền hơn và khiến cho lũ chuột không dám tung hoành như 'chốn không người'.

Chủ xe hoàn toàn có thể tự vệ sinh khoang máy động cơ hay vệ sinh nội thất xe tại nhà, tuy nhiên theo các bác tài nhiều kinh nghiệm, tốt nhất chủ xe nên đưa xế ra gara. Bởi nếu vệ sinh không cẩn thận thì sẽ khiến khoang máy động cơ bị ẩm ướt, càng dễ hỏng hóc. Ngoài ra nếu không xử lý triệt để mùi chuột trong khoang máy, thì không thể chống chuột trên xe ô tô hiệu quả. Bởi chuột sẽ vẫn quen mùi và tiếp tục tìm mọi cách để vào khoang máy của xe ô tô.

Đừng quên đóng cửa xe

Theo Oto.com.vn, quên đóng cửa xe hay quên hạ cửa kính xe là nguyên nhân khiến chuột dễ lọt vào và 'làm tổ' trên xe. Chính vì vậy, trước khi tắt máy dừng đỗ xe, chủ xe nên cẩn thận kiểm tra lại để chắc chắn mình đã đóng cửa. Bởi không chỉ là chống chuột vào xe, việc đóng cửa xe cũng giúp cho chủ xe bảo vệ tài sản của chính mình.

Không nên ăn uống trên xe

 Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả

 Hạn chế ăn uống trên xe và cần vệ sinh xe sạch sẽ sau khi ăn

Ăn uống không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường khoang xe mà còn dễ khiến các nội thất bị ăn mòn, nhanh cũ và hỏng hóc. Ngoài ra, không vệ sinh xe sau khi ăn uống còn tạo điều kiện thu hút chuột xuất hiện nhiều hơn. Hạn chế ăn uống và để thức ăn trên xe để bảo vệ xế yêu khỏi sự tấn công của lũ chuột.

Lắp thêm lưới lọc gió

Hãy tân trang độ chắc chắn của bộ phận lọc gió bằng việc lắp thêm tấm lưới bằng kim loại hoặc inox cứng cáp. Chuột sẽ khó lòng mà tấn công được 'cánh cửa' bảo vệ khoang máy này để tiến vào bên trong. Không chỉ chống chuột trên xe ô tô, biện pháp này còn giúp chủ xe đối phó với sự xâm nhập của côn trùng, rắn rết, lá và các rác bẩn nhỏ...

 Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả

 Đừng tự ý xịt hóa chất vào khoang máy động cơ xe ô tô

Trang bị máy đuổi chuột

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy có tác dụng chống chuột trên xe ô tô. Máy phát ra sóng tần đuổi chuột đến gần và không hề gây tổn hại đến sức khỏe của con người.

Hoặc chủ xe cũng có thể tham khảo một số mẹo chống chuột trên xe ô tô hiệu quả như dùng long não, băng phiến hoặc tinh dầu đuổi chuột. Theo đó đặt những thứ này vào trong khoang máy để xua đuổi chuột đến gần và thường xuyên kiểm tra tác dụng của nó. Tất nhiên, cũng có người thành công nhưng cũng không ít người lắc đầu vì những mẹo này không 'xi nhê' đối với lũ chuột.

 Kinh nghiệm chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả

 

Sử dụng tinh dầu để chống chuột trên xe ô tô

Tuy nhiên, thực tế thì không phải mẹo nào được cánh tài xế truyền tai nhau cũng đúng chẳng hạn như kinh nghiệm chống chuột bằng xịt hóa chất đuổi côn trùng vào khoang máy, đặt lông mèo trong xe và cả trong động cơ, rải thuốc diệt chuột... Những mẹo này không những có hiệu quả mà còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm như gây ăn mòn, hỏng hóc động cơ. Thậm chí nó còn gây hại đến sức khỏe người sử dụng xe nếu như hít phải lông mèo hoặc trẻ con lỡ ăn nhầm viên diệt chuột... Tốt nhất chủ xe hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi áp dụng và nếu không chắc chắn, hãy đưa xe đến gara bảo dưỡng để các kỹ thuật viên có kinh nghiệm xử lý triệt để tình trạng này.

15 lý do nên mua xe tải Thái Lan Siam Truck giá rẻ HCM     

 THAM KHẢO GIÁ XE CHI TIẾT TẠI ĐÂY: https://otoansuong.vn/gia-xe-tai-thai-lan 

 Theo:BANXEHOI

 

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan