Cách kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe tải

Chi phí nhiên liệu chiếm tới 30-40% chi phí vận hành của xe tải. Vì vậy, việc kiểm soát và tiết kiệm nhiên liệu là vô cùng quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp vận tải. Một xe tải hoạt động hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm hàng trăm triệu mỗi năm. Hãy cùng tìm hiểu các cách đơn giản và hữu hiệu để kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu xe tải để giúp tiết kiệm được chi phí của doanh nghiệp qua bài viết sau!

 

Cách kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe tải

Cách kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe tải nên biết

 

Cách tự kiểm tra mức tiêu hao nhiên liệu

 

Để nắm rõ mức độ tiêu hao xăng dầu của chiếc xe tải, các tài xế hoàn toàn có thể tự kiểm tra mức tiêu thụ nhiên liệu bằng cách cách đơn giản sau nhưng vô cùng chính xác.

Cụ thể, trước tiên bạn cần đổ đầy bình xăng, đồng thời ghi lại số công tơ mét hiện tại trên đồng hồ của xe. Tiếp theo, sử dụng xe bình thường cho tới khi hết xăng. Lúc này, đổ đầy bình và ghi lại chính xác lượng xăng đã đổ cũng như số công tơ mét mới hiển thị.

Bước cuối cùng, lấy số công tơ mét mới trừ đi số công tơ mét cũ để xác định được quãng đường xe đã đi. Sau đó, chia lượng xăng đã đổ cho quãng đường này và nhân với 100 để tính ra mức tiêu hao nhiên liệu trung bình theo đơn vị lít/100km.

Ngoài cách tự tính toán tiêu thụ nhiên liệu như trên, có một số cách khác để xác định mức độ tiêu hao xăng dầu của xe tải:

  • Dựa vào các số liệu nhà cung cấp đưa ra: Một số đơn vị vận tải có bộ phận thống kê riêng để thu thập và phân tích dữ liệu tiêu thụ nhiên liệu của từng xe. Những số liệu này mang tính khách quan và chính xác.
  • Theo dõi qua hệ thống GPS: Một số hãng xe trang bị thiết bị giám sát hành trình GPS cho các xe tải để theo dõi và tính toán chính xác số km đã đi, từ đó xác định mức tiêu thụ nhiên liệu.
  • Lắp đặt thiết bị đo lưu lượng: Thiết bị này được gắn trực tiếp vào đường ống dẫn nhiên liệu giúp đo lường lưu lượng lưu thông qua động cơ, thông qua đó ước tính mức tiêu hao nhiên liệu xe tải.

Những cách này sẽ giúp chủ xe nắm chắc về định mức tiêu thụ nhiên liệu của từng xe tải. Từ đó có thể tối ưu hóa hoạt động và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

 

Tự kiểm tra mức tiêu hao nhiên liệu bằng cách nào?

Tự kiểm tra mức tiêu hao nhiên liệu bằng cách nào?

 

Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý khi điều hòa xe tải có mùi hôi

 

Công thức tính mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe tải

 

Mức độ tiêu hao nhiên liệu (L/100km)=Lượng nhiên liệu tiêu thụ (L) chia Quãng đường di chuyển (km).

 

Chú thích công thức:

  • Mức độ tiêu hao nhiên liệu (L/100km): Đây là đơn vị để đo lường mức tiêu thụ nhiên liệu của xe trên mỗi 100km di chuyển.
  • Lượng nhiên liệu tiêu thụ (L): Là tổng số lít nhiên liệu đã sử dụng trong quãng đường di chuyển.
  • Quãng đường di chuyển (km): Là khoảng cách đã được xe tải đi trong một chu kỳ nhất định.

 

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải dựa trên tải trọng

Tải trọng (tấn)Mức tiêu hao nhiên liệu (L/100km)
1 6-7
2.4 9
2.5 9
3.5 11
9-10 12-14
15 16-17

 

Các con số trong bảng được dựa trên kết quả khảo sát thực tế và tính toán từ công thức tính mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe tải.

 

Chia sẻ bí quyết giảm tiêu hao nhiên liệu cho xe tải như thế nào?

 

Giữ áp suất lốp

 

Áp suất lốp đóng vai trò cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới độ an toàn cũng như mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe tải. Theo các chuyên gia, lốp xe non hơi có thể làm tăng mức tiêu thụ xăng dầu lên tới 15% so với bình thường. Do đó, để giảm tiêu hao nhiên liệu xe tải, các chủ xe cần thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp đúng tiêu chuẩn.

Cụ thể, mỗi 2 tuần nên kiểm tra áp suất ít nhất một lần. Sử dụng bơm có chức năng đo áp suất chính xác, kiểm tra khi lốp đang nguội để có kết quả chuẩn nhất.

Trong trường hợp lốp non hơi dưới mức quy định, cần bơm thêm khí nâng áp suất về mức khuyến cáo phù hợp. Ngược lại, lốp quá căng cũng tiềm ẩn nguy cơ nổ, cần xả bớt khí ra. Song song cần thường xuyên kiểm tra, thay thế kịp thời các lốp bị mòn quá mức hay hư hỏng để đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành.

Chỉ với vài thao tác đơn giản và kiên trì thực hiện, bạn có thể giúp đội xe giảm thiểu chi phí nhiên liệu, nâng cao hiệu suất hoạt động, đồng thời đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

 

Giữ áp suất lốp để giảm mức tiêu hao nhiên liệu

Giữ áp suất lốp để giảm mức tiêu hao nhiên liệu

 

Điều chỉnh cách lái xe

 

Thói quen và phong cách lái xe của người điều khiển phương tiện có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ tiêu hao nhiên liệu. Một số thói quen xấu như thường xuyên dừng đỗ, phanh gấp hay đạp ga mạnh khiến lượng xăng tiêu thụ tăng đột biến.

Ngược lại những người lái xe có kinh nghiệm nhất định hoàn toàn có thể giảm thiểu chi phí nhiên liệu một cách đáng kể.

Cụ thể bằng việc nên lái xe với tốc độ ổn định, tránh tăng tốc và giảm tốc đột ngột, chỉ sử dụng điều hòa khi thực sự cần thiết. Hạn chế dừng đỗ không cần thiết cũng như khởi động và tắt máy liên tục.

Ngoài ra, nên chọn đường đi tránh các đoạn đường thường xuyên ùn tắc giao thông, ưu tiên sử dụng đường cao tốc với tốc độ ổn định.

 

Điều chỉnh cách lái xe cũng là một phần ảnh hưởng đến định mức tiêu hao nhiên liệu

Điều chỉnh cách lái xe cũng là một phần ảnh hưởng đến định mức tiêu hao nhiên liệu

 

Kiểm tra tại garage

 

Việc định kỳ mang xe đến các garage, trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra là cách hiệu quả giúp xe vận hành tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu và chủ động phát hiện sớm các hư hỏng tiềm ẩn.

Theo các chuyên gia kỹ thuật, xe hoạt động trong tình trạng các bộ phận không được bảo dưỡng, chăm sóc đầy đủ sẽ dẫn tới tình trạng rò rỉ xăng dầu, giảm hiệu suất động cơ, từ đó làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu xe tải.

Do đó, ngoài việc tự kiểm tra, thay dầu nhớt định kỳ, chủ xe nên đưa phương tiện đi kiểm ra định kì các bộ phận thiết yếu như động cơ, hệ thống phanh, hệ thống lái, lốp xe... ít nhất 6 tháng một lần. Từ đó giúp phát hiện sớm các hư hại và kịp thời khắc phục. Bên cạnh đó, cân chỉnh các thông số của động cơ sẽ giúp động cơ vận hành trơn tru, tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

 

Kiểm tra tại garage tại Ô tô An Sương

Kiểm tra tại garage tại Ô tô An Sương

 

4 nhân tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải

  • Điều kiện sử dụng xe: Thời tiết, tình trạng mặt đường, tình trạng sử dụng xe, số lượng hành khách, và khối lượng hàng hóa trên xe đều ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu. Ví dụ, thùng chở nặng hơn sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Xe chạy trên đường cao tốc thường tiêu tốn ít nhiên liệu hơn so với xe lưu thông trong thành phố.
  • Hãng sản xuất xe: Các hãng xe sử dụng các loại động cơ và công nghệ khác nhau, dẫn đến sự chênh lệch về mức tiêu hao nhiên liệu. Động cơ không tăng áp thường tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với động cơ có tăng áp.
  • Thói quen của tài xế: Thói quen lái xe của tài xế cũng ảnh hưởng lớn đến mức tiêu hao nhiên liệu. Lái xe với tốc độ không ổn định, phanh gấp có thể tăng tiêu hao nhiên liệu lên từ 5-30%.
  • Chất lượng nhiên liệu: Chất lượng xăng/dầu kém có thể làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu và gây hỏng hóc hoặc các vấn đề khác cho xe.

 

Trên đây là những cách kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu xe tải mà Otoansuong chia sẻ. Hy vọng bạn có thể áp dụng các phương pháp trên để xe vẫn hoạt động trơn tru, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Đừng quên theo dõi blog mới nhất của Ô tô An Sương để cập nhật những mẹo thú vị hơn về xe tải. Nếu bạn có nhu cầu mua xe tải, xe van, xe ben,... các loại xe chuyên dụng khác thì có thể ghé qua Ô tô An Sương để lựa chọn nhé! Tại đây luôn có vô vàn chính sách ưu đãi dành cho khách hàng mua xe.

 

 

Các bài viết liên quan:

 

 

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan