Niên hạn sử dụng xe ô tô tải ở Việt Nam được tính như thế nào?

 

Kể cả khi bạn đã hoặc đang có ý định mua xe ô tô tải, bạn nên cần tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến quy định pháp luật để hạn chế những rủi ro nhất định. Trong đó quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô tải là vấn đề được nhiều anh em chủ xế quan tâm. Vì vậy, bài viết này sẽ đề cập những thông tin liên quan đến niên hạn sử dụng xe tải để giúp bạn có thêm nguồn kiến thức hữu ích cho mình.

 

Quy định niên hạn sử dụng của xe ô tô tải từ A-Z

Quy định niên hạn sử dụng của xe ô tô tải từ A-Z

Thế nào là niên hạn sử dụng của xe ô tô tải ?


Theo thông tin Điều 3 Nghị định 95/2009/NĐ-CP giải thích về niên hạn sử dụng xe tải. Đây là thời gian pháp luật cho phép sử dụng xe ô tô tải, hay nói cách khác là thời hạn sử dụng xe ô tô tải được pháp luật quy định trên giấy tờ.

Tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 21/2010/TT-BGTVT lý giải, xe ô tô tải (ô tô chở hàng) là một phương tiện được cơ cấu chức năng chủ yếu dùng để vận chuyển hàng hóa. Với nhiều kích thước và kiểu dáng, xe ô tô tải được thiết kế dựa trên nhu cầu vận chuyển hàng chuyên dụng của các cá nhân và cơ sở kinh doanh.

Xe ô tô tải thường được phân loại dựa trên trọng lượng xe, tải trọng chở hàng, kích thước,...Vì vậy, niên hạn sử dụng xe tải sẽ dựa trên các mục đích và cấu tạo khác nhau của mỗi dòng xe.

 

niên hạn sử dụng của xe ô tô tải là gì?

niên hạn sử dụng của xe ô tô tải là gì?


Có nên quan tâm đến niên hạn của xe ô tô tải không?


Xét theo phương diện pháp luật, xe tải có những ảnh hưởng nhất định đến nhiều vấn đề, đặc biệt là an toàn giao thông, nên nhà nước ra nhiều quy định nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Sau đây là những vấn đề bạn cần quan tâm về niên hạn xe ô tô tải.

 • An toàn: Một số dòng xe tải đã quá cũ, hiệu suất và các thiết bị, phụ kiện đã bị hao mòn, không thể đảm bảo tính an toàn cao. Điều này có thể gây ra những tai nạn gây nguy hại đến tài sản và tính mạng của con người.
 • Ô nhiễm môi trường: Khi hiệu suất động cơ xe tải đã xuống cấp, đồng nghĩa các bộ phận cũng giảm khả năng vận hành. Vì vậy, khí thải khi không được xử lý sẽ gây ra những tác động ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.
 • Tuân thủ pháp luật: Niên hạn được thực hiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy, việc không tuân thủ đúng pháp luật có thể bị xử phạt hoặc chế tài theo mức độ ảnh hưởng khác nhau của xe.
 • Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng: Biết được niên hạn sử dụng xe, bạn sẽ xác định được kế hoạch bảo dưỡng xe tải một cách hợp lý, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí bảo dưỡng xe.
 • Tránh hậu quả về sau: Các trường hợp bị phạt do vi phạm pháp luật sẽ khiến bạn gặp nhiều trở ngại về tâm lý khi tham gia giao thông. Những vấn đề này có thể làm giảm hiệu suất công việc và thu nhập của bạn sau này nếu không được cải thiện.

Như vậy qua đây có thể thấy khi sử dụng xe ô tô tải thì bạn cần phải quan tâm, lưu ý đến niên hạn của xe.

 

5 lưu ý cần quan tâm đến niên hạn sử dụng xe tải

5 lưu ý cần quan tâm đến niên hạn sử dụng xe tải

 

 

Niên hạn sử dụng của xe ô tô tải là bao nhiêu năm?

 

Theo quy định pháp luật Việt Nam ở Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP và Thông tư 21/2010 của Bộ GTVT về vấn đề niên hạn sử dụng của xe tải được thông tin như sau:

 • Không quá 25 năm với ô tô chở hàng; ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng; ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng; và ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành ô tô chở hàng.
 • Không quá 20 năm với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái); và ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).
 • Không quá 17 năm với ô tô chở người chuyển đổi công năng, ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành ô tô chở người trước ngày 1-1-2002.
 • Không có niên hạn sử dụng với ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), ô tô chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc.
 • Ngoài ra, kể từ 01/01/2016 theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT, định nghĩa về xe bán tải là dòng xe có kết cấu phần thùng hàng đi liền với phần khoang lái. Tải trọng chuyên chở được quy định theo Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường là dưới 1500kg và tối đa 5 chỗ ngồi. Theo quy chế riêng, niên hạn sử dụng của xe bán tải vẫn là 25 năm, tương tự như xe tải, được tính từ năm sản xuất.

Loại phương tiện

Niên hạn sử dụng

Xe ô tô có sức chứa lên đến 09 người (bao gồm cả chỗ người lái); xe ô tô chuyên dụng; xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc

Không cần tuân thủ niên hạn sử dụng

Xe ô tải; xe ô tải chuyên dụng

Không quá 25 năm

Xe ô tô vận chuyển hành khách từ 10 chỗ ngồi trở lên (bao gồm cả chỗ người lái); xe ô tô vận chuyển hành khách chuyên dụng

Không quá 20 năm

Xe ô tô được chuyển đổi từ các loại xe khác thành xe vận chuyển hành khách trước ngày 01/01/2002

Không quá 17 năm

Xe ô tô chở người vượt quá tuổi thọ được chuyển đổi thành xe vận chuyển hàng hóa.

Không quá 25 năm

Xe ô tô vận chuyển hành khách từ 10 chỗ ngồi trở lên (bao gồm cả chỗ người lái), xe ô tô vận chuyển hành khách chuyên dụng được chuyển đổi thành xe ô tô vận chuyển hành khách dưới 09 chỗ ngồi.

Không quá 20 năm

Ô tô chở hàng được chuyển đổi để trở thành xe ô tô chuyên dùng.

Không quá 25 năm

Ô tô chuyên dùng hoặc ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ người lái) được chuyển đổi để vận chuyển hàng hóa.

Không quá 25 năm

Xe ô tô vận chuyển hàng hóa đã được chuyển đổi để trở thành xe ô tô vận chuyển hành khách trước ngày 01/01/2002.

Không quá 17 năm

 

 

Quy định về niên hạn sử dụng các loại xe tải

Quy định về niên hạn sử dụng các loại xe tải

Quy định chung về mức phạt khi sử dụng xe tải hết niên hạn đúng pháp luật

Pháp luật được ban hành với mục đích để người dân tuân thủ và thực hiện, quản lý trật tự an toàn giao thông. Đối với một số trường hợp làm trái quy định pháp luật sẽ bị xử phạt và thực hiện một số quy định chế tài theo mức độ vi phạm. Sau đây là những quy định chung về mức phạt khi sử dụng xe tải hết niên hạn.

Xét theo Khoản 7 Điều 15 Thông tư 58/2020/TT-BCA và điểm C Khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) về quy định xử phạt khi sử dụng xe tải hết niên hạn

Theo điều 16, Quy định xử phạt người điều khiển phương tiện tham gia giao thông 4 bánh (bao gồm cả rơ mooc và sơ mi rơ moóc được kéo theo).

 • Điều khiển phương tiện xe tải, ô tô quá niên hạn sử dụng: Phạt từ 10 triệu đến 12 triệu VND, tùy theo mức độ vi phạm.
 • Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng
 • Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, cấm xe lưu thông trên đường.

 

Quy định về mức phạt khi sử dụng xe quá thời gian niên hạn

Quy định về mức phạt khi sử dụng xe quá thời gian niên hạn

 

Tóm lại, đối với hành vi vi phạm sử dụng xe tải hết niên hạn, bạn sẽ bị phạt tối đa 6 triệu đồng và bị tịch thu xe tải và Giấy phép lái xe tối đa 3 tháng. Mức phạt trên có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng bạn đã gây ra khi tham gia giao thông. Vì vậy, bạn nên kiểm tra và tuân thủ đúng pháp luật để tránh những thiệt hại về con người và tài sản.

 

Cách xác định niên hạn sử dụng xe ô tô tải, bạn cần biết?

 

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP, niên hạn sử dụng xe ô tô được tính theo năm, kể từ năm sản xuất và xác định căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau:

 • Số nhận dạng của xe (số VIN); Số khung của xe; Các tài liệu kỹ thuật (bao gồm Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của nhà sản xuất);
 • Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất được gắn hoặc đóng trên ô tô;
 • Hồ sơ lưu trữ như: Giấy chứng nhận chất lượng;
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước;
 • Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo;
 • Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý;
 • Chứng từ nhập khẩu.

Ô tô không có ít nhất một trong những tài liệu, hồ sơ, cơ sở nêu trên được coi là hết niên hạn sử dụng.

Đối với các loại ôtô cải tạo hoặc chuyển đổi công năng sử dụng, thời điểm áp dụng niên hạn sẽ được tính từ năm sản xuất đến trước khi chuyển đổi. Ngoài ra, còn có một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.


Như vậy, bài viết trên của Ô tô An Sương đã giúp bạn giải đáp những vấn đề về niên hạn sử dụng xe ô tô tải. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người. Nếu có bất kỳ thắc mắc về vấn đề pháp luật liên quan đến xe tải, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin quy định pháp luật hoặc nhờ những tài xế có thâm niên lâu năm giải đáp.

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan