Quy tắc 2 giây khi lái xe ô tô mà tài xế cần nhớ - Ô TÔ AN SƯƠNG

Quy tắc 2 giây khi lái xe ô tô mà tài xế cần nhớ

Việc giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước khá quan trọng vì nếu ở quá gần nhau khi xe trước phanh gấp, xe phía sau sẽ không phản ứng kịp.

 Quy tắc 2 giây khi lái xe ô tô mà tài xế cần nhớ

Việc bám sát xe phía trước tạo nên tình huống nối đuôi nhau sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn

Quy tắc 2 giây là gì?

Hai giây là thời gian đủ để người lái thấy xe trước thắng gấp, sau đó đạp phanh hoặc đánh lái để tránh. Dù trong trường hợp nào, bạn cũng nên có ít nhất 2 giây để giải quyết tình huống nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, quy tắc này chỉ áp dụng trong điều kiện đường sá thuận lợi, cùng với độ tập trung của tài xế được đảm bảo. Nếu không, bạn phải sử dụng quy tắc 4 giây để tăng thêm độ an toàn với phương tiện đi trước.

Nhà tài trợ

XE SIAM TRUCK 990KG  BAO TRỌN GÓI CÁC LOẠI PHÍ ĐĂNG KÝ XE VÀ THÙNG XE

Quy định về giữ khoảng cách giữa các xe

 Quy tắc 2 giây khi lái xe ô tô mà tài xế cần nhớ

 Mới gần đây nhất, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 7 ô tô trên cầu Thanh Trì là một bài học đắt giá về khoảng cách an toàn giữa các xe

Lái xe lấy vận tốc đang đi trừ 30 sẽ ra được khoảng cách với đơn vị mét. Ví dụ xe đang di chuyển với tốc độ 80 km/h suy ra cự ly tối thiểu phải giữ khoảng cách là 50 mét.

Tốc độ di chuyển (km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
60 35
80 55
100 70
120 100

Cách áp dụng quy tắc 2 giây

Để sử dụng quy tắc 2 giây hiệu quả, bác tài có kinh nghiệm lái ô tô cần quan sát xem xe đi trước vừa lướt qua cột mốc định nào như biển báo hoặc cột đèn… rồi nhẩm đếm. Nếu đếm “một giây, hai giây” thì độ chính xác khá thấp, vì vậy lái xe nên nhẩm đều: “một nghìn linh một, một nghìn linh hai”, “một không không một, một không không hai”.

Khi phát âm cụm 4 chữ với tốc độ vừa phải thì sẽ tốn khoảng 1 giây, đếm 2 cụm là mất 2 giây. Lái xe hãy canh đồng hồ rồi làm thử vài lần, dần dần sẽ khớp với thời gian như quy định.

Trường hợp chưa đến 2 giây mà xe đã đến dấu mốc, điều đó đồng nghĩa với việc xe đang đi rất gần với xe phía trước, hãy điều chỉnh tốc độ phù hợp để tăng cự ly an toàn. Ngược lại, nếu nhẩm đến 2 giây mà chưa đến mốc thì khoảng cách giữa xe của mình và đối phương hoàn toàn đạt chuẩn.

Trong lúc đếm nhẩm, lái xe phải tuyệt đối tập trung và không được phân tâm vì những yếu tố xung quanh. Bên cạnh đó, lái xe cũng nên chú ý khoảng cách với xe phía sau dù khá bị động. Khi thấy xe sau bám sát, lái xe nên tiến lên phía trước nếu còn đủ diện tích, còn xe đó vẫn tiếp tục tới gần thì tốt hơn là lái xe nên nhường một bước để họ vượt lên.

Những cung đường nên sử dụng quy tắc 2 giây

Đường quốc lộ: Trên tuyến đường này thì tình hình lưu thông khá ổn định, thế nên lái xe có thể yên tâm tuân thủ đúng theo quy tắc này.

Đường cao tốc: Khi di chuyển trên cao tốc, các tài xế phải chạy với tốc độ rất nhanh nên khoảng cách cần được tăng từ 3 - 4 giây để đảm bảo an toàn, cũng như tuân thủ đúng theo quy định.

15 lý do nên mua xe tải Thái Lan Siam Truck giá rẻ HCM   

 THAM KHẢO GIÁ XE CHI TIẾT TẠI ĐÂY: https://otoansuong.vn/gia-xe-tai-thai-lan 

 Theo:baogiaothong

Bài viết liên quan