Cách tính thuế trước bạ các loại xe tải, xe tải van, xe đầu kéo

Thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ các loại xe tải, xe tải van, xe đầu kéo là vấn đề khiến nhiều anh em tài xế quan tâm. Vấn đề này cũng gây ra một số ảnh hưởng nhất định nếu không được thực hiện và xử lý kịp thời. Trong bài viết này, Ô Tô An Sương sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề liên quan đến thuế trước bạ. Hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết bài viết này nhé.

 

Thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ chi tiết

Cách tính thuế trước bạ chi tiết

Thuế trước bạ là gì?


Thuế trước bạ (hay còn gọi lệ phí trước bạ) là khoản thuế mà người mua cần phải nộp cho nhà nước khi muốn sở hữu một phương tiện giao thông như xe máy, ô tô hoặc xe tải. Thuế trước bạ được áp dụng thông qua việc mua bán, sang nhượng, chuyển giao, thừa kế,... đối với tất cả các loại tài sản giữa hai bên với nhau. Thông thường, khoản thuế này sẽ được tính dựa trên giá trị của phương tiện, thường được cân đối theo một tỉ lệ nhất định, theo quy định nhà nước.

Tỷ lệ thuế trước bạ có thể thay đổi dựa trên giá trị niêm yết của một số dòng xe. Vì vậy, mức thuế trước bạ có tỉ lệ thuận với giá trị của phương tiện. Chẳng hạn như, các dòng siêu xe khi nhập khẩu sẽ có thuế trước bạ cao hơn so với các dòng xe tải, xe tải van, xe đầu kéo,....

 

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ là gì?

 

Xem thêm:  Niên hạn sử dụng các loại xe tải thời hạn trong bao lâu?

 

Mức thu thuế trước bạ đối với các loại xe tải, xe tải van, xe đầu kéo

 

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, lệ phí trước bạ đối với các loại ô tô, xe máy được thực hiện dựa trên Bảng giá thuế trước bạ của Bộ tài chính ban hành dành cho mỗi loại xe.

Mức thu thuế trước bạ được phân thành 2 loại khác nhau, bao gồm Lệ phí cần nộp dành cho các loại xe mua mới và Lệ phí cần nộp dành cho các loại xe mua cũ. Xe cũng được phân chia đóng thuế theo từng dòng, từng loại khác nhau. Vì vậy, trước khi đóng thuế trước bạ, bạn cần nắm rõ các vấn đề này để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện kê khai thuế.

Mức thuế trước bạ đối với xe tải van cũ có tải trọng dưới 950kg nộp phí lần đầu bằng 60% mức thuế trước bạ của ô tô chở người 9 chỗ trở xuống.

 

Quy định mức thu thuế trước bạ đối với các phương tiện

Quy định mức thu thuế trước bạ đối với các phương tiện

 

Cách tính thuế trước bạ đối với các loại xe tải, xe tải van, xe đầu kéo

 

Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP được ban hành vào ngày 15/01/2022 do Chính phủ quy định về lệ phí thuế trước bạ. Thuế trước bạ các loại xe tải, xe tải van, xe đầu kéo được tính theo công thức sau.

Thuế trước bạ cần nộp = Giá tính thuế trước bạ x Mức thu thuế trước bạ theo tỷ lệ (%)

  • Giá tính thuế trước bạ: Giá tính thuế sẽ được xác định cụ thể đối với từng loại xe, được quy định theo Thông tư 304/2016/TT-BTC.
  • Mức thu thuế trước bạ: Mức thu thuế sẽ được xác định theo từng loại xe.

 

Phân loại 

Mức thu thuế trước bạ (%)

Tải trọng cho phép khi tham gia giao thông dưới 1500kg 

Mức thuế là 6% đối với các loại xe đảm bảo 2 trong số 3 điều kiện.

Mức thuế là 7.2% đối với khu vực Hà Nội.

Xe từ 5 chỗ ngồi trở xuống

Xe tải van có tải trọng cho phép khi tham gia giao thông dưới 1500kg

 

Ví dụ: Anh T mua một chiếc xe tải van Tera V có giá niêm yết là 400 triệu đồng tại thành phố HCM. Vậy thì, thuế trước bạ anh T được tính như sau:

Thuế trước bạ anh T cần nộp = 400.000.000đ (giá trị niêm yết của xe) x 6% = 24.000.000đ.

 

cách tính thuế trước bạ cho xe tải van

Cách tính thuế trước bạ cho xe tải van Tera V

Đối với các loại xe tải, xe tải van, xe đầu kéo khi mua cũ, thuế trước bạ sẽ được tính dựa trên thời hạn sử dụng xe, cụ thể như sau:

Thời hạn sử dụng 

Giá trị còn lại của xe (%)

Mức thu thuế trước bạ (%)

1 năm 

85%

Mức thuế dành cho xe đã qua sử dụng là 2%

Từ 1 - 3 năm

70%

Từ 3 - 6 năm 

50%

Từ 6 - 10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

 

Ví dụ: Anh T mua xe tải van SRM cũ đã được sử dụng 3 năm. Giá niêm yết ban đầu của xe là 400 triệu.

Thuế trước bạ anh T cần nộp = (400.000.000đ x 70%) x 2% = 4.000.000đ.

Cách tính thuế trước bạ theo năm

Cách tính thuế trước bạ theo năm

Giá mua xe tải, xe tải van, xe đầu kéo + kèm thuế trước bạ?

 

Vì mỗi dòng xe đều có định giá riêng, được phân loại dựa trên thời hạn sử dụng, thương hiệu, hiệu suất động cơ, tính năng,... Vì vậy, giá mua xe tải, xe tải van, xe đầu kéo sẽ khác nhau, không cố định. Để biết giá mua xe và kèm theo thuế trước bạ, bạn có thể tìm hiểu giá trị niêm yết của xe và tự tính bằng những cách thức đơn giản mục trên đã cung cấp.

Trong trường hợp cần một mức giá cụ thể cho các loại xe tải, xe tải van, xe đầu kéo, kèm với thuế trước bạ, bạn có thể liên hệ đến hotline 1800 2017 hoặc đến trực tiếp showroom của Ô Tô An Sương để được đội ngũ nhân viên tư vấn và báo giá cụ thể, trực tiếp trải nghiệm hiệu suất và tính năng của các dòng xe.

 

Xem thêm: Cập nhật bảng giá xe tải van mới nhất

 

Bài viết trên đã mang đến cho bạn nguồn thông tin hữu ích về thuế trước bạ, cũng như cách tính thuế trước bạ cho các loại xe tải, xe tải van, xe đầu kéo,... Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn thêm những kinh nghiệm quý báu trong việc lựa chọn mua bán, chuyển nhượng, trao đổi các loại xe hoặc các tài sản khác. Mỗi loại tài sản sẽ được quy định với một mức thuế khác nhau, vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về quy định tính thuế để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra nhé!

 

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan