Bằng lái xe A2 chạy được xe gì ? Tips thi đậu bằng a2 có thể bạn chưa biết

Để được phép sử dụng xe lưu thông trên đường, bạn cần đảm bảo đầy đủ các giấy tờ liên quan, đặc biệt là bằng lái xe. Ở Việt Nam, bằng lái xe được phân cấp thành nhiều loại, dựa trên các điều kiện sở hữu khác nhau theo quy định của pháp luật. Vậy bằng lái xe A2 là gì? Bằng lái xe a2 chạy được xe gì? Làm thế nào để đăng ký thi bằng lái xe A2? Cùng nhiều câu hỏi khác sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi nhé!

Bằng lái a2 chạy được xe gì? Hồ sơ cần những gì?

Bằng lái a2 chạy được xe gì? Hồ sơ cần những gì?

 

Giải đáp: Bằng lái xe A2 lái được những xe nào?

Xe máy là một loại phương tiện thông dụng, được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam từ trước đến nay. Để sử dụng xe máy lưu thông trên đường, bạn cần có một trong 2 loại bằng lái xe hạng A1 hoặc hạng A2. Nếu xét về mức độ phổ biến thì bằng lái A1 sẽ được nhiều người đăng ký hơn. Tuy nhiên, bằng lái xe A2 lại có sự đa dạng hơn về phương tiện di chuyển.

bằng a2 lái xe gì

Bằng a2 lái xe gì?

Với bằng lái xe A2, bạn được phép sử dụng những loại xe như:

 • Điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 (điều lệ thuộc bằng lái xe hạng A1).
 • Điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích từ 175cm3 trở lên.
 • Điều khiển xe mô tô 3 bánh chuyên dụng dành cho người khuyết tật.


Như vậy là điểm khác biệt giữa bằng lái A1 và A2 ở chỗ, bằng lái A2 có thể điều khiển tất cả các loại xe mô tô 2 bánh từ tối thiểu 50cm3 trở lên. Trong khi đó bằng A1 chỉ giới hạn trong vòng 50cm3 đến dưới 175cm3. Nếu đã có nhu cầu sử dụng các loại xe phân khối trên 175cm3, bạn nên đăng ký thi bằng lái A2 để tiết kiệm thời gian và chi phí về sau.

 

Xem thêm: Giấy phép lái xe hạng a1 a2 a3 a4 lái được xe gì?

 

Điều kiện thi bằng lái xe A2 cho người mới

 

Tương tự như bằng lái A1, căn cứ vào Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ban hành, điều kiện bắt buộc đối với người thi bằng lái xe A2 cụ thể như sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam.
 • Đảm bảo đủ 18 tuổi trở lên, được tính đến ngày bắt đầu dự thi sát hạch.
 • Cần đáp ứng đủ điều kiện yêu cầu về sức khỏe, không mắc các bệnh như rối loạn tâm thần, động kinh, rối loạn thị giác, suy giảm thính lực, các vấn đề về tim mạch và nội tiết tố (dựa trên Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 24/2015).

Nếu muốn thi bằng lái xe A2, bạn cần đảm bảo đủ các điều kiện trên, đặc biệt là về sức khỏe. Vì sức khỏe nếu không được đảm bảo trong tình trạng ổn định khi tham gia giao thông thì tỉ lệ xảy ra tai nạn sẽ cao hơn rất nhiều, gây nguy hiểm cho bản thân và những người khác. Trong trường hợp xảy ra các vấn đề gian lận, kê khai thông tin sai sự thật, nếu bị phát hiện, bạn sẽ vi phạm và nhận chế tài từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mức hình phạt sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc xảy ra.

 Điều kiện thi bằng lái xe A2

 Điều kiện thi bằng lái xe A2

 

Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe A2 cho người mới

 

Để đăng ký dự thi bằng lái xe A2, trước tiên, bạn cần đảm bảo đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định của Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT bao gồm:

 

 • Đơn đề nghị học, thi sát hạch để được cấp giấy phép lái xe
 • Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc bản sao hộ chiếu có thời hạn trên 6 tháng.
 • Hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt đã hoặc đang định cư tại nước ngoài.
 • Đối với người nước ngoài, cần chuẩn bị bản sao hộ chiếu có thời hạn trên 6 tháng hoặc các giấy tờ liên quan khác như: Thẻ tạm trú, thẻ thường trú, chứng minh ngoại giao hay chứng minh thư công vụ.
 • Giấy khám sức khỏe của người dự thi được cơ sở y tế có thẩm quyền cấp phép.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bước tiếp theo bạn cần thực hiện là đăng ký tham gia quá trình ôn thi sát hạch. Tổng thời gian đào tạo bằng lái A2 là 32 giờ, bao gồm 20 giờ học lý thuyết và 12 giờ học thực hành. Về phần lý thuyết, bạn có thể sử dụng các ứng dụng trực tuyến trên điện thoại để thi thử hoặc ôn bài. Riêng về phần thực hành, nếu chưa tự tin về kỹ năng điều khiển xe hoặc chưa quen sử dụng xe, bạn nên đăng ký tập luyện để sử dụng dễ dàng hơn.

 

Xem thêm: Các hạng bằng lái xe ô tô tại Việt Nam

 

Chi phí thi bằng lái xe A2 hết bao nhiêu tiền?

 

Chi phí thi sẽ tùy theo độ phức tạp của mỗi loại bằng lái. Thông thường, do xe mô tô 2 bánh được sử dụng phổ biến và là phương tiện di chuyển chủ yếu tại Việt Nam, nên chi phí sẽ rẻ hơn so với các loại bằng xe ô tô, xe ô tô tải, xe khách,....Ngoài các khoản phí cố định do nhà nước ban hành, vẫn còn một số chi phí khác liên quan đến việc thi cử.

Theo quy định của pháp luật ở Thông tư 188/2016/TT-BTC về các khoản phí khi tham gia thi bằng lái xe A2 bao gồm:

 • Lệ phí thi lý thuyết A2: 40.000 đồng/lần
 • Lệ phí thi thực hành A2: 50.000 đồng/lần
 • Phí cấp bằng lái xe A2: 135.000 đồng/lần

Các khoản chi phí thi bằng lái xe A2

Các khoản chi phí thi bằng lái xe A2

 

Đây là những khoản phí cố định mà bạn cần phải chi trả theo quy định chung. Ngoài ra, vẫn còn một số chi phí khác như phí làm thủ tục, giấy tờ, phí khám sức khỏe, phí chụp ảnh, phí đăng ký ôn thi,... Các khoản chi phí này thường giao động ở mức giá khác nhau. Nếu tính tổng toàn bộ chi phí thi bằng lái xe A2 có thể rơi vào khoảng 800.000 đến 1.000.000 đồng. Nên tìm hiểu và lựa chọn các trung tâm đào tạo bằng lái uy tín trên thị trường, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và dễ dàng xử lý những giấy tờ, thủ tục liên quan đến thi cử.

Bên trên là tổng hợp những thông tin liên quan đến “bằng lái xe A2 chạy được xe gì” dành cho ai có nhu cầu đăng ký tham gia thi cấp bằng. Với lượng kiến thức này, phần nào đó có thể giúp bạn tự tin tính toán cho những kế hoạch trong tương lai của mình. Một điều bạn cần lưu ý khi đăng ký thi bằng lái xe A2 là hãy lựa chọn những trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, có uy tín để tránh gặp phải các vấn đề tiêu cực xảy ra nhé!

 

Tham khảo các bài viết liên quan đến GPLX:

 

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan