Giấy phép lái xe hạng a1 a2 a3, a4 là gì? Lái được loại xe nào?

Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3, A4 rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm được giấy phép lái xe hạng a1 a2 a3 a4 là gì? Và các loại bằng này sẽ cho phép sử dụng, điều khiển các phương tiện nào. Bài viết này, Ô tô An Sương xin chia sẻ những thông tin chi tiết liên quan đến các loại bằng lái xe A1, A2, A3, A4 nhé!

 

 giải đáp chi tiết giấy phép lái xe hạng a1 a2 a3 a4 là gì

 Giải đáp chi tiết giấy phép lái xe hạng a1 a2 a3 a4 là gì

Định nghĩa bằng A1, A2, A3, A4 là gì?

 

Giấy phép lái xe hay còn được gọi là bằng lái xe, nó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các chủ sở hữu, người tham gia điều khiển các phương tiện giao thông.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì có nhiều loại bằng lái xe khác nhau như: A, B, C, D,... Và trong mỗi loại này lại chia ra thành giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3, A4, B1, B2,…

Giấy phép lái xe hạng A1

 

Giấy phép lái xe hạng A1 là loại bằng lái xe cơ bản và có giá trị thấp nhất trong các hạng bằng. Những người được cấp bằng A1 sẽ được phép điều khiển xe mô tô hai bánh có xi lanh dung tích từ 50cc - 175cc (ví dụ như: xe wave, xe honda lead, honda vision,...) và những người khuyết tật điều khiển xe 3 bánh chuyên dụng cho người khuyết tật.

Giấy phép lái xe hạng A1

Giấy phép lái xe hạng A1

Giấy phép lái xe hạng A2

 

Giấy phép lái xe hạng A2 là bằng lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp cho các cá nhân đủ điều kiện. Với bằng A2 thì sẽ được phép điều khiển xe mô tô 2 bánh phân khối lớn, dung tích xi lanh từ 175cc trở lên.

 

Xem thêm: 12 loại bằng lái xe tại Việt Nam bạn cần biết

 

Giấy phép lái xe hạng A3

 

Giấy phép lái xe hạng A3 là bằng lái được cấp cho những cá nhân điều khiển xe mô tô 3 bánh. Đó là các loại xe như: xe 3 gác, xích lô, xe lam. Ngoài ra những người sở hữu bằng A3 còn được phép điều khiển xe mô tô 2 bánh có xi-lanh dung tích từ 50cc đến nhỏ hơn 175cc.

Giấy phép lái xe hạng A4

 

Giấy phép lái xe hạng A4 là bằng lái được cơ quan có thẩm quyền cấp cho những cá nhân điều khiển máy kéo nhỏ có tải trọng dưới 1 tấn.

 

Giải đáp: Bằng A1, A2, A3, A4 được đi loại xe gì?

 

Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa biết rõ Bằng A1, A2, A3, A4 được đi loại xe gì? Sau đây hãy cùng Ô tô An Sương giải đáp nhé!

  • Bằng lái xe hạng A1 được quy định sử dụng cho việc điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3. Trường hợp người khuyết tật có bằng A1 sẽ được phép đi xe mô tô 3 bánh chuyên dùng.
  • Người sở hữu bằng lái xe A2 sẽ đi được các loại xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh trên 175cm3 và các loại xe mô tô của hạng A1.
  • Người sở hữu bằng lái xe hạng A3 được phép điều khiển xe mô tô 3 bánh đặc thù (như: xích lô, xe lam,..) có dung tích xi lanh trên 50cm3 và các loại xe mô tô của hạng A1.
  • Bằng lái xe hạng A4 cho phép điều khiển máy kéo có tải trọng dưới 1 tấn.

Bằng A1, A2, A3, A4 được đi loại xe gì?

Bằng A1, A2, A3, A4 lái được loại xe gì?

 

Như vậy, với những giải đáp này, bạn đọc đã có câu trả lời chính xác và chi tiết nhất. Mong rằng bạn sẽ chấp hành đúng những quy định này khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Giải đáp: Điều kiện học và thi bằng A1, A2, A3, A4 có thể bạn chưa biết

 

Điều kiện học bằng A1, A2, A3, A4 là gì?

 

Độ tuổi đăng ký học bằng lái xe A1, A2, A3, A4

 

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì độ tuổi để đăng ký học bằng lái xe A1, A2, A3, A4 là: người đủ 18 tuổi trở lên. Những người này sẽ được phép lái xe mô tô 2 bánh, 3 bánh có dung tích của xi lanh từ 50cc trở lên vá các xe tương tự.

 

Sức khỏe

 

Bộ giao thông vận tải quy định, để học giấy phép lái xe hạng A, bạn cần đáp ứng các điều kiện: sức khỏe tốt, không bị mắc các bệnh về rối loạn tâm thần, mất khả năng điều khiển hành vi. Đồng thời, bạn cần có giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền.

 

Điều kiện khác

 

Ngoài những điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, người học lái xe bằng A1, A2, A3, A4 phải là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

Hoàn thành các giấy tờ đăng ký thi bằng lái xe hạng A

Hoàn thành các giấy tờ đăng ký thi bằng lái xe hạng A

 

Điều kiện thi bằng A1, A2, A3, A4 là gì?

 

  • So với các quy định về điều kiện thi sát hạch bằng lái xe ô tô, thì đối với bằng lái hạng A1, A2, A3, A4 sẽ đơn giản hơn. Các điều kiện thi bằng lái xe hạng A mà bạn cần phải đáp ứng đủ như sau:
  • Đủ 18 tuổi trở lên (tính đến thời điểm thi sát hạch)
  • Có đủ điều kiện sức khỏe theo quy định, đã được xác nhận bởi cơ quan y tế có thẩm quyền.
  • Hoàn thành đầy đủ bộ hồ sơ gồm có các giấy tờ sau: đơn đề nghị học và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, giấy khám sức khỏe, ảnh hồ sơ, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu photo không cần công chứng. Các loại giấy tờ này cần đáp ứng còn thời hạn sử dụng.

Điều kiện thi bằng A1, A2, A3, A4

Điều kiện thi bằng A1, A2, A3, A4

 

Trên đây là những giải đáp liên quan đến thắc mắc giấy phép lái xe hạng a1 a2 a3 a4 là gì. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp quý khách phần nào hiểu được các giấy phép hạng A cũng như điều kiện để học và thi nó. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc gì, có thể liên hệ ngay đến tổng đài 1800 2017 nhé!

 

Tham khảo các bài viết liên quan đến GPLX:

 

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan