Bằng lái xe B2 có được lái xe tải có trọng lượng 4.5 tấn không?

Bằng lái xe ô tô hạng B2 đang được nhiều người học và thi bởi sự phổ biến và những lợi ích nó mang lại. Vậy bằng B2 chạy được xe tải bao nhiêu tấn? Có thể điều khiển xe trọng tải 4.5 tấn khi sở hữu bằng B2 không? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi tìm hiểu về loại bằng này. Để giải đáp, bạn hãy tham khảo ngay những thông tin được Ô tô An Sương cung cấp ngay dưới đây nhé.

 

Bằng lái xe B2 chạy được xe tải bao nhiêu tấn?

Bằng lái xe B2 chạy được xe tải bao nhiêu tấn?

 

Bằng lái xe B2 là gì?


Hiện nay, nhu cầu học và thi bằng lái xe ô tô đã phổ biến hơn rất nhiều, trong đó nổi bật nhất là hạng B2. Chính vì thế, việc tìm hiểu các thông tin mới nhất về loại bằng này là điều cần thiết để học viên có định hướng đào tạo phù hợp.

 

Điều kiện tham gia học và thi bằng B2


Trong thông tư mới nhất 12/2017/TT-BGTVT đã đưa ra những điều kiện để học viên được phép tham gia quá trình đào tạo bằng ô tô hạng B2. Học viên cần đáp ứng các tiêu chí dưới đây để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho bản thân. Đó là:

 • Đủ 18 tuổi, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang có thời gian sinh sống và học tập tại Việt Nam.
 • Tình trạng sức khỏe tốt, không bị các vấn đề về bệnh tâm thần hay cơ thể dị tật như thiếu chi, thừa chi, chân tay teo cơ,…
 • Đối với người học đã có bằng lái hạng B1 và nâng cấp lên B2 thì chỉ cần có thời gian hành nghề trên 1 năm và đảm bảo đã lái trên 12.000km thực tế.

 

Bằng lái xe hạng B2 là gì

Bằng lái xe hạng B2 là gì 

Xem thêm: Bằng lái xe hạng D là gì?

 

Thời gian đào tạo bằng B2

Để được cấp bằng, người học cần tham gia đầy đủ thời gian đào tạo gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành, tổng là 588 giờ. Sau đó, bạn tiếp tục cần hoàn thành bài thi sát hạch để nhận được chứng nhận từ trung tâm đào tạo và Sở Giao Thông nơi đăng ký.

Ngoài ra, nếu đã có bằng lái B1 và muốn nâng cấp lên hạng B2 thì chỉ bổ sung các tiêu chí theo quy định sẽ được chấp nhận. Thời gian bổ sung trong khoảng 2 tháng, tương đương với 192 giờ đào tạo.

 

Xem thêm: Bằng lái xe A2 chạy được xe gì?

 

Quy trình thi bằng lái B2


Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT mới nhất quy định về việc đào tạo và thi sát hạch bằng lái hạng B2 thì học viên cần nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký gồm có:

 • 1 bản sao CCCD hoặc CMND còn thời hạn, không cần có dấu công chứng. Trường hợp người nước ngoài có thể sử dụng thay bằng bản sao hộ chiếu.
 • Giấy khám sức khỏe của người tham gia học và thi sát hạch (tối thiểu trong thời gian 3 tháng gần nhất).
 • Đơn đăng ký học và thi sát hạch theo mẫu của Sở Giao Thông cung cấp.
 • Ảnh chân dung nền xanh kích thước 3x4: 4 tấm
 • Nếu học viên đã có bằng lái B1 và muốn nâng hạng thì cần cung cấp bản sao của bằng lái.

 

Những lưu ý khi thi bằng lái B2

Những lưu ý khi thi bằng lái B2

 

Và lưu ý, hồ sơ cần được nộp trước khi tham gia học và thi sát hạch để được trung tâm và Sở Giao Thông xử lý sớm. Nếu đăng ký muộn, lịch thi của bạn sẽ bị lùi lại để đảm bảo những học viên nộp hồ sơ trước được ưu tiên thi trước.

Sau khi nộp hồ sơ, người học sẽ tham gia đào tạo theo đúng chương trình được Sở Giao Thông quy định. Bao gồm 588 giờ đối với học viên mới chưa có bằng lái B1 và 94 giờ đối với người học đã có bằng lái B1. Khi hoàn thành, bạn sẽ được tham gia kỳ thi sát hạch và được cấp bằng nếu đạt yêu cầu.

Thi sát hạch bằng lái xe hạng B2 gồm hai nội dung tương ứng hai kỳ thi. Một là thi chứng chỉ nghề được tổ chức và chấm kết quả tại trung tâm đào tạo. Bài thi thứ hai là thi sát hạch được tổ chức bởi Sở Giao Thông gồm có phần lý thuyết và thực hành (thi sa hình và thi đường trường).

 

Thi sát hạch bằng lái xe hạng B2

Thi sát hạch bằng lái xe hạng B2 

Xem thêm: GPLX hạng a1 a2 a3 a4 là gì?

 

Giải đáp thắc mắc: Bằng B2 chạy được xe tải bao nhiêu tấn?

 

Đối với bằng lái xe B2, quy định về các phương tiện được phép điều khiển đã có tại thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Học viên sau khi được cấp bằng sẽ có thể điều khiển các phương tiện như sau:

 • Các loại xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ ngồi và được phép kinh doanh dịch vụ vận tải.
 • Các loại ô tô chuyên dùng và ô tô tải đạt tải trọng dưới 3.5 tấn.
 • Máy kéo và được kéo rơ mooc đạt trọng tải dưới 3.5 tấn.

Do đó, thắc mắc về việc người có bằng lái B2 có được điều khiển xe tải 4500kg hay không. Thì dựa theo thông tư trên cho thấy học viên có bằng B2 không thể lái phương tiện trên. Trường hợp người lái xe vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm ngặt theo quy định.

 

Tham khảo: Bằng E lái được xe tải bao nhiêu tấn?

 

Nếu có nhu cầu điều khiển phương tiện trọng tải 4.5 tấn thì người học cần tham gia đào tạo bằng hạng C. Trong trường hợp học viên chưa có bằng hạng B2 thì cần tham gia đủ 920 giờ học (khoảng 6 tháng), bao gồm 168 giờ lý thuyết và học thực hành là 752 giờ.
Nếu học viên đã có bằng lái B2 và muốn học nâng cấp lên bằng hạng C thì chỉ cần bổ sung thêm 192 giờ học, ứng với 48 giờ lý thuyết và 144 giờ thực hành. Đồng thời người học cũng cần đảm bảo đã đủ từ 21 tuổi trở lên và có bằng THCS. Đặc biệt, để tham gia thi bằng C thì người có bằng B2 phải lái xe tối thiểu 50.000km, thời gian hành nghề ít nhất 3 năm.

 

Ô tô An Sương - Chuyên cung cấp các loại xe tải đầy đủ tải trọng

Ô tô An Sương - Chuyên cung cấp các loại xe tải đầy đủ tải trọng


Xem thêm: Bằng lái hạng E chạy được xe gì?

 

Quy định về bằng lái xe ô tô hạng B2 đã được công bố cụ thể trong thông tư mới nhất. Vì thế, học viên cần tìm hiểu để cập nhật những thay đổi mới, giúp thuận tiện trong quá trình tham gia đào tạo và thi. Ở bài viết này, Ô tô An Sương đã chỉ rõ “Bằng B2 chạy được xe tải bao nhiêu tấn?”. Nếu cần hỗ trợ thêm các thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để nắm rõ hơn.

 

Tham khảo các bài viết liên quan đến GPLX:

 

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan