Giải đáp: Học bằng lái xe 4 bánh bao lâu?

Ô tô đang dần trở thành phương tiện di chuyển phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Vậy học bằng lái xe 4 bánh bao lâu mới xong? Chi phí bỏ ra khi học và thi bằng lái B1, B2 và C là bao nhiêu? Cần lưu ý điều gì khi học bằng lái ô tô 4 bánh? Trong bài viết này, Ô tô An Sương sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc trên.


Thời gian học bằng lái xe ô tô 4 bánh bao lâu

Thời gian học bằng lái xe ô tô 4 bánh bao lâu

Bằng lái hạng B1, B2 mất bao lâu mới học bằng lái xong?

 

Hiện nay, nhu cầu đi lại bằng phương tiện ô tô đang ngày càng tăng lên. Không chỉ với khách hàng có nhu cầu sử dụng xe cá nhân làm phương tiện di chuyển mà dịch vụ vận tải hành khách như taxi, grab cũng khá thịnh hành.

Đối với học và thi bằng lái xe ô tô 4 bánh thì bằng hạng B1 và B2 được ưa chuộng hơn cả. Đồng thời chi phí bỏ ra từ khi bắt đầu học cho đến khi có bằng cũng khá tiết kiệm, phù hợp với nhiều đối tượng.

 

Học bằng lái B1, B2 bao lâu?

Học bằng lái B1, B2 bao lâu?

Theo quy định, bằng lái B1 và B2 được phép điều khiển các phương tiện sau:

 • Bằng lái xe B1: Được phép điều khiển xe cá nhân từ 4 đến 9 chỗ, chỉ được lái xe số tự động và không được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải.
 • Bằng lái xe B2: Được phép điều khiển ô tô từ 4 đến 9 chỗ và các dòng xe tải có tải trọng dưới 3.5 tấn. B2 cho phép người lái được sử dụng xe số sàn và số tự động, được phép kinh doanh vận tải.

Học bằng lái xe 4 bánh bao lâu đối với hạng B1 và B2? Chương trình đào tạo hai bằng trên tương đối giống nhau, người học mất khoảng 3 tháng để hoàn thành học và thi. Tổng chi phí bỏ ra để đăng ký học, phí đào tạo, phí khám sức khỏe, thi sát hạch khoảng 10.000.000 đến 15.000.000 đồng.

 

Thời gian học bằng lái xe 4 bánh 3 tháng

Thời gian học bằng lái xe 4 bánh 3 tháng

Xem thêm: Thời gian học bằng lái hạng D

 

Bằng lái hạng C mất bao lâu mới học bằng lái xong?


Bằng lái xe hạng C thì đòi hỏi yêu cầu cao hơn so với hạng B1 và hạng B2. Quy định cho phép người học được điều khiển xe tải hoặc ô tô tải chuyên dụng, máy kéo kèm một rơ mooc trọng từ 3.5 tấn trở lên. Đồng thời các phương tiện quy định đối với bằng lái B1 và B2 cũng được phép điều khiển khi có bằng lái ô tô hạng C.

 

Thời gian học bằng lái hạng C khoảng 6 tháng

Thời gian học bằng lái hạng C khoảng 6 tháng

 

Thời gian học bằng lái hạng C cũng dài hơn, khoảng 6 tháng để hoàn thành học và thi. Tuy nhiên, đối với những học viên học ngắt quãng hay khả năng lái chưa tốt thì có thể mất hàng năm. Chi phí bỏ ra từ khi đăng ký đến lúc có bằng khoảng 20.000.000 đến 23.000.000 triệu đồng.

 

Xem thêm: bằng lái hạng E chạy được xe gì?

 

Một số lưu ý khi học bằng lái xe ô tô 4 bánh cần biết


Học bằng lái xe 4 bánh đã trở nên đơn giản hơn khi có sự ra đời của các trung tâm đào tạo lái xe. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia học và thi lấy bằng, bạn cần nắm vững một số lưu ý được An Sương chia sẻ để có định hướng học phù hợp. Đó là:

 • Về độ tuổi, bằng lái xe hạng B1 và B2 cho phép các đối tượng điều khiển từ đủ 18 tuổi trở lên (tính đến thời điểm dự thi). Bằng lái hạng C yêu cầu người điều khiển phải từ 21 tuổi trở lên mới được điều khiển xe.
 • Mỗi loại bằng đều có quy định rõ về phương tiện được phép điều khiển. Do đó, nếu xảy ra vi phạm như lái phương tiện không được cấp phép thì tùy theo mức độ thiệt hại gây ra để cơ quan nhà nước xử phạt.
 • Chi phí đào tạo của mỗi cơ sở sẽ có sự khác biệt đi kèm với chất lượng riêng. Vì thế, người học cần tìm hiểu địa chỉ uy tín để đảm bảo sớm thuần thục lái xe cũng như tiết kiệm chi phí bỏ ra.
 • Đối với mỗi loại bằng sẽ quy định thời gian học lý thuyết và thực hành cụ thể. Người học cần hoàn thành chỉ tiêu mới được phép đăng ký thi bằng lái hạng tương ứng. Bạn có thể học nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào nhu cầu bản thân, chỉ cần đáp ứng đủ thời gian quy định.
 • Bằng lái có thời hạn riêng đối với từng hạng B1, B2 và C. Trong thông tư mới nhất 12/2017/TT-BGTVT đã quy định về thời gian hết hạn của bằng lái ô tô 4 bánh. Đối với hạng B1 sẽ có thời hạn đến khi người điều khiển phương tiện là nam 55 tuổi và nữ 50 tuổi. Còn với bằng hạng B2 thì chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm và bằng hạng C là 5 năm.
 • Đối với những bằng lái đã hết thời hạn sử dụng, người lái cần đăng ký đổi gia hạn nếu có nhu cầu điều khiển xe. Và quy định mới nhất là được cấp phép 10 năm/ lần đối với những trường hợp có đủ điều kiện lái xe.

6 lưu ý khi học bằng lái xe ô tô 4 bánh

6 lưu ý khi học bằng lái xe ô tô 4 bánh

 

Xem thêm: Bằng E lái được xe tải bao nhiêu tấn?

 

Khám phá quy trình học lái xe ô tô 4 bánh cho người mới bắt đầu lái xe

 

Tất nhiên trước khi học bạn cần tuân thủ đúng các quy định về độ tuổi đối với từng hạng bằng. Đồng thời tiêu chí về sức khỏe ổn định, không bị các bệnh về thần kinh hay cơ thể dị tật cũng cần đảm bảo. Khi tham gia học lái xe 4 bánh, đầu tiên người học cần đăng ký học, thi sát hành. Gồm có:

 • 4 ảnh 3x4 (nền xanh)
 • 1 CCCD bản sao (không cần công chứng)
 • Giấy khám sức khỏe
 • Đơn đăng ký theo mẫu


Sau đó, tùy thuộc theo bằng lái hạng B1, B2 hay C để học viên tham gia chương trình đào tạo tại trung tâm dạy lái xe. Khi đã hoàn thành đủ thời gian học lý thuyết và thực hành theo quy định thì học viên sẽ thi sát hành.

quy trình học lái xe ô tô 4 bánh cho người mới

Quy trình học lái xe ô tô 4 bánh cho người mới

 

Xem thêm: Thi GPLX hạng A1, A2, A3, A4 cần điều kiện gì?

 

Đối với chứng chỉ nghề sẽ được tổ chức tại trung tâm đào tạo lái xe, gồm bài thi lý thuyết và lái xe trong sa hình. Còn khi thi sát hạch cấp bằng sẽ được Sở Giao thông tổ chức và chấm thi. Học viên sẽ trải qua 3 bài thi để xác định có đủ điều kiện cấp bằng hay không. Gồm thi lý thuyết (30 câu), thi thực hành trong sa hình (11 nội dung) và lái xe đường trường.

 

Quy trình học và thi bằng lái xe ô tô 4 bánh hiện nay đã yêu cầu khắt khe hơn để đảm bảo an toàn cho người lái cũng như các phương tiện khác. Bài viết đã được Ô tô An Sương trả lời chi tiết thắc mắc “Học bằng lái xe 4 bánh bao lâu?”. Chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất các thông tin mới về chủ đề này, bạn đừng quên theo dõi để tổng hợp nhé.

 

Tham khảo các bài viết liên quan đến GPLX:

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan