Tất tần tật về bằng lái hạng E chạy được xe gì?

Ở Việt Nam, bằng cấp được phân loại thứ hạng dựa trên những kinh nghiệm và kỹ năng lái xe. Điều này có nghĩa là thứ hạng bằng cấp càng cao thì tài xế càng có khả năng điều khiển những dòng xe phức tạp, nhiều chỗ ngồi hoặc chứa được nhiều tải trọng. Trong đó, bằng lái hạng E là một trong những loại bằng được quan tâm nhất hiện nay. Vậy bằng lái hạng E là bằng gì? Bằng E chạy được xe gì? Học bằng lái hạng E mất bao lâu? Tất tần tật về bằng lái hạng E chạy được xe gì sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng đón xem nhé!

 

Tất tần tật về bằng lái hạng E chạy được xe gì?

Thông tin về bằng lái hạng E chạy được xe gì? Chở bao nhiêu tấn?

 

Định nghĩa bằng lái xe hạng E là gì?


Bằng lái xe hạng E là một loại giấy phép dành cho người điều khiển giao thông đạt đủ các điều kiện yêu cầu theo quy định của pháp luật. Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ban hành, bằng lái xe hạng E được sử dụng cho xe chở khách trên 30 chỗ ngồi và xe tải chở hàng có tải trọng trên 3500kg (3.5 tấn) trở lên.

Để được cấp giấy phép lái xe hạng E, bạn cần đảm bảo được một số điều kiện nhất định về bằng cấp lái xe liên quan, kinh nghiệm lái xe, trình độ văn hóa,....theo quy định của pháp luật. Vì vậy, bằng E thường không phải là lựa chọn phổ biến và số lượng tài xế có bằng E là rất ít.

Bằng lái xe hạng e là gì?

Bằng lái xe hạng e là gì?

 

Xem thêm: 12 loại bằng lái xe ô tô, bác tài nên biết

 

Giải đáp: bằng lái xe hạng E được lái xe gì?

 

Theo quy định của Khoản 10 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ban hành, bằng lái xe hạng E có thể sử dụng các loại phương tiện giao thông sau:

 

 • Phương tiện ô tô chở khách trên 30 chỗ ngồi
 • Phương tiện ô tô chở khách 9 chỗ (bao gồm tài xế)
 • Phương tiện ô tô chở khách từ 10 đến 30 chỗ (bao gồm tài xế)
 • Phương tiện ô tô tải có tải trọng dưới 3500kg
 • Phương tiện ô tô tải có tải trọng trên 3500kg
 • Phương tiện ô tô dùng cho người khuyết tật
 • Máy kéo thêm 1 rơ moóc có tải trọng dưới 3500kg
 • Máy kéo thêm 1 rơ moóc có tải trọng trên 3500kg
 • Phương tiện ô tô chuyên dụng có tải trọng dưới 3500kg

Đây là tổng hợp các loại phương tiện mà bằng hạng E được phép sử dụng. Bạn có thể hiểu theo cách sau, bằng hạng E được phép điều khiển các loại xe của hạng B1, B2, C và D.

bằng lái xe hạng E được lái xe gì?

Bằng lái xe hạng E được lái xe gì?

Tham khảo: Các mẫu xe tải van lưu thông tự do ở thành phố 24h

 

Giải đáp: Bằng lái xe hạng E bao nhiêu tuổi?

 

Như những bằng cấp khác, bằng lái xe hạng E cũng cần đạt đúng độ tuổi quy định mới có thể dự thi sát hạch. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ, để được cấp phép lái xe hạng E, người đăng ký phải đủ 27 tuổi trở lên, tuổi sẽ được tính đến ngày người đăng ký tham dự sát hạch lái xe.
Nghĩa là khi đến ngày thi sát hạch bằng hạng E, tính cả ngày, tháng, năm sinh của bạn cần phải đủ 27 tuổi, bạn mới đủ điều kiện dự thi.


Bằng lái xe hạng E sẽ có hết hiệu lực khi nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi. Nhưng nếu nam đăng ký bằng E trên 50 tuổi và nữ đăng ký bằng E trên 45 tuổi, thời hạn bằng lái sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm, kể từ ngày được cấp bằng.

 

Xem thêm: Bằng lái a2 chạy được xe gì

 

Học bằng lái xe hạng E phải mất bao lâu?

 

Theo quy định của pháp luật, các loại bằng hạng B1, B2, C sẽ tham gia vào chương trình đào tạo trực tiếp ở các trung tâm. Đối với các bằng cấp hạng cao hơn, cần phải học theo thứ tự nâng bằng. Nghĩa là khi bạn muốn học bằng E, bạn cần phải học qua các loại bằng cấp thấp hơn thì mới có thể học được bằng E.

 

Thời gian học bằng lái xe hạng E

Thời gian học bằng lái xe hạng E 

 

Theo Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ban hành, có 2 trường hợp để tham gia học bằng lái xe hạng E như sau:

 • Nếu chọn nâng từ bằng lái hạng C lên hạng E, cần phải học với tổng thời gian là 336 giờ. Trong đó, bạn sẽ học 280 giờ thực hành và 56 giờ lý thuyết.
 • Nếu chọn nâng từ bằng lái hạng D lên hạng E, cần phải học với tổng thời gian là 192 giờ. Trong đó, bạn sẽ học 144 giờ thực hành và 48 giờ lý thuyết.
 • Bằng hạng B1, B2 không được nâng trực tiếp lên bằng hạng E. Vì vậy, nếu đã có bằng B1 hoặc B2, bạn cần học thêm bằng C hoặc bằng D để được nâng hạng lên thành bằng E.

 

Tham khảo: Giấy phép lái xe hạng a1 a2 a3, a4 là gì?

 

Điều kiện thi bằng lái xe hạng E cho người mới bắt đầu

 

Vì là một loại bằng lái xe hạng cao, nên để có được bằng hạng E, người đăng ký cần phải thỏa mãn với các điều kiện sau:

 • Điều kiện về thời gian: Đối với người học từ bằng hạng D lên hạng E, cần phải đủ kinh nghiệm lái xe từ 3 năm trở lên và lái xe được hơn 50.000km. Đối với người học từ bằng hạng C lên hạng E, cần phải đủ kinh nghiệm lái xe từ 5 năm trở lên và lái xe được hơn 100.000km.
 • Điều kiện về độ tuổi: Như thông tin đã được nêu trên, để thi được bằng hạng E, người đăng ký phải đủ 27 tuổi (tính đến ngày bắt đầu thi sát hạch).
 • Điều kiện về trình độ văn hóa: Theo quy định của pháp luật, người đăng ký bằng hạng E cần phải có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở (hoàn thành lớp 9) hoặc bằng cấp tương đương trở lên.
 • Điều kiện về sức khỏe: Người đăng ký bằng hạng E phải đạt đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, không mắc bệnh hay gặp các vấn đề khác gây ảnh hưởng đến quá trình lái xe.

 

Điều kiện thi bằng lái xe hạng E

Điều kiện thi bằng lái xe hạng E

 

Như vậy Tất tần tật về bằng lái hạng e chạy được xe gì đã được chia sẻ chi tiết thông qua bài viết này. Hy vọng Ô tô An Sương sẽ là nguồn kiến thức mang lại cho bạn những giá trị hữu ích. Kiến thức là một kho tàng rộng lớn, vì vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc nào bài viết chưa thể giải đáp, bạn có thể liên hệ đến hotline 1800 2017 để các chuyên gia của chúng tôi tận tình chia sẻ nhé!

 

Tham khảo các bài viết liên quan đến GPLX:

 

 

Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh
Nguyễn Văn Ảnh - CEO Ô Tô An Sương. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về xe tải chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
Bài viết liên quan